Thứ tư, 23/01/2019

Anh: London đối mặt với tình trạng an ninh bất ổn

Cảnh sát thủ đô London của Anh cho biết đã xảy ra một vụ mất trật tự xã hội khi hai thanh thiếu niên bị bắn vào sáng 6/5, chỉ vài giờ sau khi xảy ra một vụ xả súng tương tự khiến một thanh thiếu niên khác thiệt mạng. Những vụ việc này cho thấy tỷ lệ tội phạm và các vụ phạm tội gia tăng nhanh chóng trong năm nay tại thủ đô London.

Theo nguồn tin trên, lực lượng an ninh đã phát hiện hai thiếu niên 13 tuổi và 15 tuổi bị thương ở đầu do trúng đạn tại hai địa điểm khác nhau ở khu ngoại ô Harrow (Ha-râu). Những người này không bị nguy hiểm đến tính mạng và ngay lập tức được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện. Cảnh sát cho biết đã không tìm thấy khẩu súng tại hiện trường vụ án cũng như chưa có đối tượng nào bị bắt, trong khi lực lượng điều tra đang tìm hiểu sự liên hệ giữa hai vụ xả súng này.

Sự việc trên xảy ra chỉ vài giờ sau khi một thanh niên 17 tuổi bị thiệt mạng do trúng đạn ở khu vực Southwark (Xao-oắc), phía Nam thủ đô London. Theo lời kể của thân nhân người bị hại, thanh niên này không phải thành viên các băng nhóm xã hội.

Trong khi đó, cảnh sát London cho biết một vụ cãi lộn đã xảy ra giữa hai nhóm đối tượng tại khu vực Hackney (Hắc-ni), phía Đông thủ đô nước Anh, dẫn tới một vụ tấn công bằng a-xít khiến 3 người ở độ tuổi từ 17 – 27 bị thương.

Những vụ án trên đã cho thấy tình hình trật tự an ninh – xã hội đáng báo động tại London trong thời gian qua. Những vụ tấn công bằng dao hay xả súng đã khiến tỷ lệ tội phạm tại London gia tăng nhanh chóng, thậm chí cao hơn mức xảy ra ở thành phố New York (Niu Y-oóc) của Mỹ. Thống kê cho thấy các vụ phạm tội liên quan đến dao tại London đã tăng 23% hồi năm ngoái. Trong khi đó, kể từ đầu năm 2018 đến nay đã có hơn 60 người thiệt mạng trong các vụ phạm tội. Hồi tháng trước, Chính phủ Anh đã thông qua khoản ngân sách trị giá hàng tỷ bảng Anh dành cho các chiến dịch phòng chống tội phạm, song nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm lực lượng cảnh sát và các dịch vụ xã hội là nguyên nhân dẫn tới bùng phát các vụ phạm tội như hiện nay./. 

Theo Dangcongsan