Thứ tư, 22/05/2019

Panama ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Tòa án bầu cử Panama thông báo nước này sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 5/5/2019, trong đó cử tri sẽ bầu tổng thống, các nghị sỹ và các thị trưởng mới lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ này trong nhiệm kỳ 5 năm.


Đất nước Panama. (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu ngày 5/5 vừa qua, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela (Hoan Các-lốt Va-rê-la) cho biết ông có kế hoạch bắt đầu tiến trình tham vấn về sửa đổi hiến pháp trước thềm tổng tuyển cử nhằm đạt được những thay đổi cơ bản theo yêu cầu của xã hội Panama. Trong số những thay đổi, Tổng thống Varela cho biết ông hy vọng một quốc hội lập hiến được bầu trong cuộc tổng tuyển cử, song ông không nêu chi tiết vấn đề này. Tuy nhiên, kế hoạch trên của Tổng thống Varela còn phải được Quốc hội chấp thuận.

Thông báo của Tổng thống Varela đã vấp phải những chỉ trích từ phe đối lập cho rằng tiến trình tham vấn sát ngày bầu cử có thể gây bất ổn tiến trình bầu cử.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, dự kiến khoảng 2,7 triệu cử tri Panama sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống mới thay Tổng thống đương nhiệm Varela./. 

Theo Dangcongsan