Thứ ba, 23/07/2019

Venezuela triển khai hơn 300.000 binh sỹ đảm bảo an ninh cuộc bầu cử

Ngày 8/5, lãnh đạo quân đội Venezueala thông báo sẽ triển khai hơn 300.000 binh sỹ nhằm bảo đảm an ninh cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 20/5 tới. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Quốc phòng Venezuela, Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar của Venezuela (Ceofanb) Remigio Ceballos cho biết cuộc diễn tập bầu cử ngày 6/5 vừa qua đã giúp xác định các cơ chế cần thiết để bảo vệ bầu cử và kích hoạt chiến dịch mang tên Kế hoạch Cộng hòa. 

Theo ông, một số các biện pháp tác chiến khác như đóng cửa biên giới và các hội đồng lập hiến trong thời gian bầu cử cũng sẽ được thông báo chính thức trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp giữa các ứng viên tổng thống và bộ chỉ huy quân sự cấp cao của Kế hoạch Cộng hòa, theo đúng quy định của Thỏa thuận Bảo đảm bầu cử mà các ứng viên và các chính đảng đề cử đã ký. 

An ninh là một trong những ưu tiên hàng đầu trong cuộc tổng tuyển cử và bầu tổng thống sắp tới tại Venezuela trước hàng loạt các hành động mang tính cô lập và tuyên bố mang tính can thiệp của các chính phủ cánh hữu trong khu vực. 

Theo kế hoạch, trong tháng Năm tới, Venezuela sẽ tiến hành đồng thời cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử các hội đồng lập pháp ở cấp quốc gia và địa phương. 

Các ứng cử viên hàng đầu tranh cử tổng thống là đương kim Tổng thống Nicolas Maduro – đại diện cho đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV), và Henri Falcon – đại diện cho đảng Đội Tiên phong tiến bộ (AP) đối lập và một số ứng cử viên khác. Liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đã quyết định tẩy chay cuộc bầu cử lần này vì cho rằng đây là một cuộc bầu cử “gian lận.” 

Hôm 6/2, phe đối lập cũng đã từ chối ký một thỏa thuận với Chính phủ Venezuela sau cuộc đối thoại tại Santo Domingo vì cho rằng không hội tụ đầy đủ các điều kiện bảo đảm cho bầu cử. 

Các cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị. Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng “vàng đen” này sụt giá mạnh. 

Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo VietnamPlus