Thứ tư, 23/01/2019

Cảnh báo dịch bệnh do virus Ebola tái bùng phát tại CHDC Congo

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 8/5, Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo đã công bố tái bùng phát dịch bệnh do virus Ebola tại quốc gia này sau khi một phòng thí nghiệm xác nhận 2 trường hợp dương tính với loại virus chết người trên tại tỉnh phía Bắc Bikoro.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ngoài 2 trường hợp dương tính nói trên, tại Cộng hòa Dân chủ Congo còn có 21 trường hợp nghi nhiễm virus Ebola, trong đó 17 người đã tử vong. 

WHO đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thu thập dữ liệu để đưa ra những biện pháp ngăn chặn và kiểm soát loại virus lây lan qua vật chủ là động vật hoang dã này. 

WHO cũng đang lên kế hoạch mở rộng chiến dịch ngăn chặn dịch Ebola lây lan trên diện rộng bằng cách huy động sự tham gia của các đối tác quốc tế như đã phối hợp thành công trong việc chặn đứng sự bùng phát của Ebola tại tỉnh Bas-Uele ở nước này trước đó. 

Ngoài ra, WHO cũng khẳng định có thể kiểm soát các trường hợp nhiễm Ebola hiện nay ở những quốc gia bị ảnh hưởng. 

Năm 2014, WHO đã đưa ra báo động khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Ebola sau khi dịch hoành hành ở Tây Phi cướp đi sinh mạng của 11.300 người. 

Năm 2016, WHO thông báo dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi không còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trên thế giới và tuyên bố quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh này. 

Cộng hòa Dân chủ Congo đã trải qua 9 đợt bùng phát dịch kể từ lần đầu tiên phát hiện virus Ebola ở nước này vào năm 1976. Lần gần đây nhất nước này tuyên bố “xóa sổ” dịch bệnh này là tháng 7/2017. 

Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus./. 

Theo VietnamPlus