Thứ bảy, 19/01/2019

Singapore củng cố quốc phòng và an ninh trước các mối đe dọa mới

Chính phủ Singapore sẽ tăng cường khả năng phòng thủ và an ninh trong nước, hợp tác chặt chẽ với người dân cũng như với các nước láng giềng để ứng phó với các mối đe dọa mới.

Đây là một trong những nội dung quan trọng vừa được bổ sung vào chương trình nghị sự của Tổng thống Halimah Yacob nhiệm kỳ 2017-2023, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan thuộc chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Quốc phòng Singapore sẽ phát triển các khái niệm chiến đấu mới và tận dụng các tiến bộ kỹ thuật như sử dụng hệ thống giám sát Aerostat (trên không và trên biển) và các loại tàu chiến công nghệ cao nhằm ứng phó với các thách thức an ninh mới.

Mặt khác, cơ quan này cũng xây dựng một lực lượng phòng thủ an ninh mạng, hợp tác với các nước láng giềng và các đối tác khu vực để tăng cường sự ổn định khu vực, cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh chung.

Song song đó, Bộ Nội vụ Singapore thiết lập một Trung tâm điều hành sử dụng các công nghệ mới và khai thác dữ liệu để phản ứng nhanh với các sự cố, tăng cường ứng dụng kỹ thuật số và sử dụng robot, triển khai sâu rộng giải pháp sinh trắc học của Cơ quan xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu.

Bộ Nội vụ cũng sẽ nghiên cứu để sớm xây dựng và ban hành luật mới cho phép các cơ quan thực thi pháp luật đối phó với các mối đe dọa an ninh hiệu quả hơn.

Bộ luật hình sự cũng sẽ được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường bảo vệ những người dễ bị tổn thương cùng với việc xây dựng mạng lưới kết nối cộng đồng, chẳng hạn như Chương trình An toàn Singapore (SG Secure) để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Ban thư ký điều phối an ninh quốc gia thuộc Văn phòng Thủ tướng phối hợp với đội ngũ chuyên gia nâng cao khả năng của chính phủ trong việc xác định những thách thức an ninh mới nổi lên cũng như các rủi ro về mạng để đưa vào chương trình hành động dài hạn của chính phủ; thực hiện các chương trình giáo dục an ninh quốc gia để cập nhật kiến thức cho cộng đồng trước tình hình môi trường an ninh đang thay đổi.

Ngoài ra, Singapore cũng duy trì một chính sách ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất và trung lập của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua các sáng kiến như mạng lưới thành phố thông minh ASEAN; tăng cường sự gắn kết với các cường quốc như Trung Quốc và Mỹ, song song với việc duy trì mối quan hệ với các nước láng giềng như Malaysia và Indonesia thông qua các dự án kết nối và kinh tế; thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong đó bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định thương mại tự do Singapore-Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo VietnamPlus