Thứ bảy, 19/01/2019

Thủ tướng Canada đề cử Giám đốc Bầu cử Quốc gia

Thủ tướng nước này Justin Trudeau (Giu-xtin Tru-đô) vừa thông báo quyết định đề cử ông Stéphane Perrault (Xtê-phan Pê-rô) làm Giám đốc Bầu cử quốc gia.

Ông Perrault từng có 20 năm làm việc trong Chính phủ Canada trên nhiều cương vị khác nhau và nắm giữ cương vị quyền Giám đốc Bầu cử quốc gia từ tháng 12/2016. Trên cương vị mới, ông Perrault sẽ chịu trách nhiệm điều hành các cuộc bầu cử liên bang phù hợp với Đạo luật Bầu cử Canada và những bộ luật liên quan khác như Đạo luật Trưng cầu dân ý, Đạo luật Điều chỉnh ranh giới bầu cử.

Trong phát biểu ngày 9/5 sau khi công bố quyết định đề cử ông Perrault, Thủ tướng Trudeau bày tỏ tin tưởng với những kinh nghiệm lãnh đạo cơ quan bầu cử quốc gia trong hơn một năm qua và điều phối nhiều cuộc bầu cử trên toàn quốc, ông Perrault sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cơ quan trên nhằm đảm bảo các cuộc bầu cử diễn ra cởi mở, công bằng, minh bạch và chính xác.

Giám đốc Bầu cử quốc gia là một thành viên độc lập của Quốc hội và có nhiệm kỳ 10 năm. Hiện lãnh đạo của chính phủ tại Hạ viện Canada đã chính thức đệ trình quyết định đề cử ông Perrault lên Ủy ban Thường vụ về quy trình và nội vụ. Ủy ban này sẽ có 30 ngày để xem xét hồ sơ và trình báo cáo lên Hạ viện để bỏ phiếu thông qua.

Thông tin về việc đề cử ông Perrault được đưa ra chưa đầy một tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở tỉnh Ontario (On-ta-ri-ô) của Canada. Theo đánh giá của giới phân tích, kết quả cuộc bầu cử ở tỉnh này vào ngày 7/6 tới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc tổng tuyển cử ở Canada vào cuối năm sau.

Cùng ngày, tỉnh Ontario (Ôn-ta-ri-ô) của Canada đã chính thức khởi động chiến dịch bầu cử để chuẩn bị cho cuộc bầu cử chính thức vào ngày 7/6 tới. Đây là tỉnh đông dân nhất và lớn thứ hai ở Canada nên kết quả bầu cử sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc tổng tuyển cử liên bang vào năm tới.

Cuộc bầu cử Ontario chủ yếu chứng kiến cuộc chạy đua giữa Thủ hiến đương nhiệm của đảng Tự do cầm quyền Kathleen Wynne (Ca-thơ-lin Uyn) với lãnh đạo đảng Bảo thủ cấp tiến (PC) Doug Ford (Đo-gơ Phóc) và lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Andrea Horwat (An-đri-a Hô-oát). Theo một cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử do tổ chức Ipsos tiến hành từ ngày 4-7/5, có tới 74% số ý kiến bày tỏ mong muốn sẽ có nhà lãnh đạo mới sau ngày 7/6 tới. Trong 3 ứng cử viên, bà Horwat nhận được 38% ý kiến ủng hộ, ông Ford bám sát với 37%, trong khi đương kim Thủ hiến Wynne chỉ được 19%. Về đánh giá năng lực, bà Horwath cũng đứng đầu với 40% phiếu ủng hộ, ông Ford đứng thứ 2 với 33% và bà Wynne đứng cuối với 20%.

Trong cuộc bầu cử này, lần đầu tiên tỉnh Ontario sẽ sử dụng các máy bỏ phiếu điện tử kèm theo một phiên bản điện tử danh sách cử tri được gọi là “e-Poll Book” thay cho bản giấy in trước đây. Cơ quan Bầu cử Ontario cho biết công nghệ mới này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu. Trước đó, công nghệ này đã được thử nghiệm tại 2 cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2016 và một số cuộc bầu cử cấp thành phố, rút ngắn tới 2/3 thời gian kiểm phiếu và giảm đáng kể nhân lực tham gia./. 

Theo Dangcongsan