Chủ nhật,  08/12/2019

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4

Ngày 10/5, Quốc hội mới của Hungary đã bầu ông Viktor Orban làm Thủ tướng.

Đây là nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp và là nhiệm kỳ thứ 4, ông Orban giữ vai trò người đứng đầu Chính phủ Hungary. 

Trong số 199 nghị sỹ của Quốc hội, ông Orban đã nhận được 134 phiếu ủng hộ và 28 phiếu chống, cao hơn so với con số quá bán cần thiết. 

Phát biểu sau lễ nhậm chức, Thủ tướng Orban khẳng định chính phủ của ông sẽ nỗ lực vì toàn bộ người dân. Ông cho rằng đây là cơ hội để Hungary bắt đầu những điều mới mẻ và to lớn nhằm triển các kế hoạch liên quan đến uy tín quốc tế, kinh nghiệm, lòng tin và sự vươn lên.

Về kinh tế, ông tuyên bố sẽ thúc đẩy thị phần cho các mặt hàng xuất khẩu của các công ty Hungary. Trong quan hệ với Liên minh châu Âu, ông Orban cho rằng cả Hungary và EU đều cần đến nhau. 

Trước đó, đảng Liên đoàn Công dân Hungary (FIDESZ) của ông Orban đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 8/4 với 133 ghế trên tổng số 199 ghế, đủ đa số áp đảo 2/3 cần thiết để chi phối nghị viện, theo đó có thể sửa đổi Hiến pháp và các đạo luật quan trọng nhất mà không cần sự ủng hộ của các đảng phái đối lập. 

Kết quả này đã bảo đảm để Thủ tướng Orban đứng đầu chính phủ lần thứ ba liên tiếp và theo đuổi đường lối chính trị hiện nay là nâng cao sự tự chủ của Hungary trong các vấn đề quốc tế./. 

Theo VietnamPlus