Thứ tư, 23/01/2019

Tổng thống Pháp nhận giải Charlemagne vì những đóng góp cho EU

Sáng 10/5, tại thành phố Aix-la-Chapelle (Đức), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã vinh dự nhận giải Charlemagne vì những nỗ lực và đóng góp trong công cuộc gắn kết châu Âu, cải tổ Liên minh châu Âu (EU), khởi động chương trình tham vấn công dân và sáng kiến "Làm cho hành tinh của chúng ta vĩ đại trở lại" nhằm thực hiện Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. 

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, giải thưởng năm nay được trao cho Tổng thống Macron vì nhà lãnh đạo trẻ tuổi nước Pháp là người đã đặt Liên minh châu Âu vào trung tâm chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp năm 2017 và sau khi đắc cử đã có ít nhất 3 bài phát biểu quan trọng về cải tổ EU. 

Bài phát biểu đầu tiên được ông thực hiện vào tháng 9/2017, trên đồi Pnyx ở Athens, với nội dung kêu gọi “tái sinh” EU. 

Lần thứ hai cũng vào thời gian này, nhà lãnh đạo Pháp có bài phát biểu tại Đại học Sorbonne ở Paris, nhằm thúc đẩy EU hướng tới tương lai. 

Lần thứ ba vào tháng 4/2018, trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Tổng thống Macron đã trình bày các bước cải tổ EU. 

Tại lễ trao giải, Tổng thống Pháp cũng đã có bài phát biểu lần thứ tư về EU, trong đó nêu bật “giấc mơ châu Âu” tầm nhìn 2030-2050. 

Sau lễ trao giải chính thức, Tổng thống Macron đã có buổi giao lưu với sinh viên thành phố Aix-la-Chapelle. 

Giải Charlemagne là giải thưởng danh giá nhất được thành phố Aachen của Đức trao tặng hàng năm kể từ năm 1950 cho những nhân vật có đóng góp đặc biệt trong công cuộc xây dựng EU.

Trong số các nguyên thủ quốc gia được trao giải có cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, cựu Thủ tướng Đức Konrad Adenauer, cựu Tổng thống Pháp François Mitterrand và Thủ tướng Đức Angela Merkel./.

Theo VietnamPlus