Thứ năm, 21/03/2019

Kazakhstan ấn định thời gian tổ chức vòng đàm phán hòa bình Syria

Theo dự kiến, vòng đàm phán hòa bình Syria tiếp theo sẽ được tổ chức trong 2 ngày 14 và 15/5 tới tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Tất cả các bên tham gia tiến trình Astana về hòa bình Syria đều xác nhận sẽ tham dự các cuộc đàm phán sắp tới, dự kiến trong 2 ngày 14 và 15/05 tới tại thủ đô Astana, Kazakhstan. 

kazakhstan an dinh thoi gian to chuc vong dam phan hoa binh syria hinh 1
Đàm phán hòa bình Syria tại Astana tháng 4/2017. 

Theo Bộ Ngoại giao Kazakhstan, các phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, cùng với đại diện chính phủ và phe đối lập Syria đều sẽ tham dự. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cũng đã được mời với vai trò quan sát viên, trong khi đó, Mỹ một quốc gia khách mời khác tới nay vẫn chưa xác nhận có cử đại diện tới Astana hay không.

Được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran khởi xướng hồi tháng 5/2017 tại thủ đô Astana, Kazakhstan, tiến trình hòa bình này cho phép triển khai 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria.  Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tiến trình Astana đã làm được nhiều hơn bất kỳ tiến trình đàm phán nào khác và điều khiến nó có thể đứng vững như hiện nay chính là sự “hợp tác đặc biệt” giữa 3 nước./.

Theo VOV