Thứ tư, 23/01/2019

Iran muốn được đảm bảo lợi ích trong thỏa thuận hạt nhân với EU

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 15/5 cho biết, Châu Âu cần đảm bảo Iran vẫn được hưởng lợi ích kinh tế từ thỏa thuận hạt nhân Iran mang lại.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 15/5 cho biết, các cường quốc Châu Âu cần đảm bảo làm sao để Iran vẫn được hưởng lợi ích kinh tế từ thỏa thuận hạt nhân Iran mang lại. Ngoại trưởng Iran đã nói như vậy trong cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước Châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức diễn ra tại Bỉ.

iran muon duoc dam bao loi ich trong thoa thuan hat nhan voi eu hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Time.

Ông Zarif cũng đồng thời nhấn mạnh, không còn nhiều thời gian để các bên có thể đảm bảo cho Iran trong bối cảnh Tổng thống Mỹ mới đây đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này.

“Chúng ta đang khởi động một tiến trình đòi hỏi sự chuyên sâu song chúng ta không còn nhiều thời gian. Chúng tôi cần có sự đảm bảo để các lợi ích của Iran vẫn được duy trì. Chúng tôi đang chờ xem các thiện chí chính trị sẽ được các bên còn lại trong thỏa thuận thể hiện bằng hành động cụ thể như thế nào và chúng tôi muốn thấy được điều đó”, ông nói.

Trong khi về phía Châu Âu, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày cho biết, Châu Âu đang tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân Iran mà không cần Mỹ song không cho biết rõ là làm thế nào để thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tồn tại được trong bối cảnh Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Iran.

“Chúng tôi đang xem một gói giải pháp nhằm khuyến khích Iran vẫn ở lại thỏa thuận. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực bằng cách này hay cách khác, bên ngoài thỏa thuận hạt nhân Iran”, ông Johnson nói.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký năm 2015, Iran hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế “ở mức cao nhất” đối với Iran. Động thái này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh. Liên minh Châu Âu lo ngại nếu thỏa thuận trên đổ vỡ sẽ có thể làm gia tăng các cuộc xung đột tại Trung Đông./.

Theo VOV