Thứ ba,  20/08/2019

Anh, Pháp, Đức tiếp tục khẳng định ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/5 nhất trí với các nhà lãnh đạo Đức và Pháp tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, 3 nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và các nước Tây Balkan tại Bulgaria, thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân  và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran.

anh phap duc tiep tuc khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Lãnh đạo Pháp, Anh và Đức cùng thể hiện cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters

Theo đó, 3 nhà lãnh đạo nhấn mạnh cam kết duy trì thỏa thuận này, đồng thời khẳng định Iran phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận của mình.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết, châu Âu sẽ cố gắng bảo vệ các công ty đang hợp tác với Iran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ: “Các công ty quốc tế có hoạt động tại một số nước cần phải đưa ra những lựa chọn dựa trên lợi ích của mình.

Quan trọng là cần phải để cho các công ty có quyền tự do quyết định. Ủy ban châu Âu cũng đã đề xuất các biện pháp kĩ thuật để hỗ trợ cho các công ty này”.

Cam kết của các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức đưa ra khi có thêm nhiều doanh nghiệp châu Âu rút khỏi Iran để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Cùng ngày, hãng vận tải dầu Maersk Tankers của Đan Mạch thông báo sẽ ngừng hoạt động kinh doanh tại Iran, nhằm tránh vi phạm các lệnh cấm vận mà Mỹ tái áp dụng lại đối với quốc gia Hồi giáo này.

Trước đó, Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp, Total cùng nhiều doanh nghiệp châu Âu tiết lộ ý định rút khỏi Iran trước khi các lệnh trừng phạt áp dụng trở lại./.

Theo VOV