Thứ ba, 15/01/2019

Iran cảnh báo có thể khôi phục làm giàu urani ở cấp độ 20%

Iran sẽ khôi phục làm giàu urani ở cấp độ 20%, nếu các nước châu Âu không thể duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này.

Tuyên bố với báo giới sau cuộc gặp Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về Năng lượng và Khí hậu Miguel Arias Canete đang ở thăm Tehran, người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi ngày 19/5 nêu rõ, có nhiều kịch bản có thể xảy ra đối với thỏa thuận và Iran không loại trừ khả năng khôi phục làm giàu urani cấp độ 20%. Tuy nhiên, Iran sẽ nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận nếu các bên còn lại của thỏa thuận làm điều tương tự.

iran canh bao co the khoi phuc lam giau urani o cap do 20 phan tram hinh 1
Hình ảnh bên trong một cơ sở hạt nhân củ Iran. 

Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút nước Mỹ khỏi văn kiện này hôm 9/5 vừa qua. Iran nhiều lần cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận và khôi phục việc làm giàu urani ở cấp độ thậm chí còn cao hơn cấp độ mà nước này đã thực hiện tại thời điểm ký thỏa thuận là 20%.

Chuyến thăm của Cao ủy Liên minh châu Âu về Năng lượng và Khí hậu đến Iran lần này được coi là nỗ lực mới nhất của châu Âu nhằm cứu thỏa thuận khỏi sụp đổ./.

Theo VOV