Thứ năm, 25/04/2019

Chính phủ mới Italy sắp trình diện khiến châu Âu lo ngại

Chính phủ liên minh mới giữa hai đảng tại Italia bị xem là “chống lại hệ thống” đang khiến Liên minh châu Âu bất an.

Chính phủ liên minh giữa hai Đảng Phong trào 5 sao và Liên đoàn phương Bắc tại Italia dự kiến chính thức được thành lập hôm nay (thứ Hai – 21/5), trong bối cảnh Liên minh châu Âu lo ngại Italy sẽ phá vỡ kỷ luật ngân sách của khối.

Trong thông báo đưa ra chiều Chủ nhật (ngày 20/5), ông Matteo Salvini, lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc tuyên bố, đảng của ông và đảng “Phong trào 5 sao” đã chính thức hoàn tất thoả thuận liên minh để trình lên Tổng thống Italy – Sergio Mattarella trong ngày 21/5. Thủ lĩnh đảng “Phong trào 5 sao” là ông Luigi Di Maio đã xác nhận tin này.

chinh phu moi italy sap trinh dien khien chau au lo ngai hinh 1
Lãnh đạo hai Đảng Phong trào 5 sao và Liên đoàn phương Bắc
(Ảnh: THX/AFP/TTXVN).

Thoả thuận này chính thức được hoàn tất sau cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ trong ngày Chủ nhật tại Thủ đô Roma, giữa thủ lĩnh hai đảng. Trước đó, trong ngày thứ Bảy (19/5), Đảng “Phong trào 5 sao” cũng đã tổ chức cho các thành viên đảng này bỏ phiếu biểu quyết thông qua thoả thuận với tỷ lệ 95% ủng hộ.

Sau khi trình lên Tổng thống Italy và được thông qua, chính phủ liên minh tại Italy sẽ chính thức được thành lập, chấm dứt hơn 2 tháng bế tắc kể từ cuộc tổng tuyển cử đầu tháng 3/2018.

Tuy nhiên, chính phủ liên minh mới tại Italy giữa hai đảng bị xem là “chống lại hệ thống” đang khiến Liên minh châu Âu bất an. Cuối tuần trước, hai đảng đã đưa ra tuyên bố sẽ chấm dứt các chính sách thắt lưng buộc bụng như Liên minh châu Âu yêu cầu, đồng thời sẽ tăng chi tiêu công để kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, chính phủ mới của Italy cũng dự định sẽ tăng chi cho an sinh xã hội và giảm một loạt mức thuế.

Các tuyên bố này đang khiến Liên minh châu Âu hết sức lo ngại, bởi Italy là một trong những nước thành viên có tỷ lệ nợ công cao nhất khối đồng tiền chung châu Âu – eurozone, ở mức khoảng 130% GDP của nước này.

Tỷ lệ nợ công quá cao của Italy khiến các chuyên gia lo ngại, bất cứ đổ vỡ nào tại Italy cũng sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho cả khối. Do Italy là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu và có quy mô lớn hơn tất cả các nền kinh tế khác, từng gặp khủng hoảng nợ công trong vài năm qua như Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Ireland cộng lại./.

Theo VOV