Thứ năm, 25/04/2019

Palestine kêu gọi các nước Arab rắn tay xử lý vấn đề Jerusalem

Phía Palestine hối thúc các nước Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với những nước chuyển sứ quán đến Jerusalem.

Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat ngày 21/5 kêu gọi các nước Arab cắt đứt quan hệ với những quốc gia chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem.

palestine keu goi cac nuoc arab ran tay xu ly van de jerusalem hinh 1
Một cuộc họp của Liên đoàn Arab. Ảnh minh họa: Sputnik.

Ông Saeb Erekat lên án quyết định của Tổng thống Paraguay Horacio Cartes chuyển đại sứ quán tới Jerusalem. Paraguay là quốc gia thứ 3, sau Mỹ và Guatemala thực thi hành động này.

Tờ Thời báo Israel dẫn lời ông Erekat cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với một số nước đồng minh để đẩy mạnh các biện pháp ngoại giao cần thiết chống lại việc di chuyển đại sứ quán bất hợp pháp của Paraguay, Guatemala và Mỹ tới Jerusalem. Chúng tôi đặc biệt kêu gọi các nước Arab có phái đoàn ngoại giao của những nước nêu trên ngay lập tức thực thi các nghị quyết của Liên đoàn Arab năm 1980, 1990 và 2000, cắt đứt quan hệ ngoại giao với những quốc gia chuyển đại sứ quán tới Jerusalem hoặc công nhận nơi đây là thủ đô của Israel”.

Ông Erekat nhấn mạnh: “Với động thái nêu trên, Tổng thống Paraguay đã cho thấy ông là người thiếu trách nhiệm, bất chấp luật pháp quốc tế và phá hủy những thành tựu đạt được của tiến trình hòa bình Trung Đông. Paraguay đang vi phạm Nghị quyết 478 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như các gia trị của người dân Mỹ Latin luôn đấu tranh vì công lý, tự do, chống lại mọi hành động chiếm đóng và gây hấn”.

Trước đó, nhiều quốc gia Arab đã liên tục đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với những quốc gia công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc di chuyển phái đoàn ngoại giao đến đây. Nghị quyết 478 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lên án Luật Jerusalem của Israel ban hành năm 1980, trong đó tuyên bố Jerusalem là thủ đô “hoàn toàn và hợp nhất” của Israel, cho đây là quyết định vi phạm luật quốc tế. Nghị quyết cũng kêu gọi các nước thành viên rút phái đoàn ngoại giao ra khỏi Jerusalrm./.

Theo VOV