Thứ ba, 23/04/2019

Số khách du lịch tới thành phố biên giới liên Triều tăng mạnh


Khách du lịch Hàn Quốc tới ga Dorasan, nhà ga xe lửa cuối cùng bên phía Hàn Quốc trước khi qua khu vực biên giới năm 2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số du khách tới các địa điểm du lịch ở thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc, gần biên giới với Triều Tiên, đã tăng mạnh sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nước hồi tháng trước tạo đà tan băng cho quan hệ song phương.

Ngày 22/5, chính quyền thành phố Paju cho biết kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4, số du khách tới các địa điểm này đã lên mức 1.500-3.000 lượt khách/ngày, tăng 30% so với con số từ 1.200-2.300 lượt khách/ngày trong cùng kỳ năm ngoái.

Các địa điểm du lịch chính thu hút du khách tới thành phố này là đường hầm nối với Hàn Quốc mà Triều Tiên xây dựng, Lâm Tân Các và Đài quan sát Odusan mà từ đó du khách có thể nhìn thấy thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên qua ống nhòm. Từ ngày 1-13/5 năm nay, tổng số du khách tới các địa chỉ trên đã lên tới hơn 230.000 lượt khách.

Chính quyền thành phố Paju cũng cho rằng lượng du khách tăng là do khách du lịch Trung Quốc sau khi các thành phố Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm các tuyến (tour) du lịch trọn gói tới Hàn Quốc, vốn được áp đặt từ năm 2017 khi hai nước có mâu thuẫn ngoại giao xuất phát từ việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều, nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhất trí theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và nỗ lực chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), cuộc chiến chỉ “tạm thời” kết thúc bằng một hiệp định đình chiến ký ngày 27/7/1953./.

Theo Vietnamplus