Lầu Năm Góc tại Washington DC (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Nhật báo TheHill, trong bản ghi nhớ ngày 22/5 có chữ ký của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (Pa-trích Sa-na-han), Lầu Năm Góc nhấn mạnh sau nhiều tháng cân nhắc, Bộ Quốc phòng nước này sẽ tiếp tục cho phép mang điện thoại di động vào các khu vực chung và các văn phòng làm việc khác không chứa các thông tin mật của cơ quan này.

Các quy định mới của Lầu Năm Góc, có hiệu lực kể từ thời điểm được ký và phải được thực thi đầy đủ trong vòng 6 tháng, sẽ được áp dụng đối với các nhân viên, nhà thầu cung cấp nhu yếu phẩm và quan khách của Bộ Quốc phòng Mỹ. Quy định này có liên quan tới việc sử dụng máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng, điện thoại di động, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị điện tử cầm tay khác có thể truyền dẫn thông tin không dây và có một nguồn điện riêng.

Tuy nhiên, chính sách mới không áp dụng đối với các thiết bị di động có dung lượng lưu trữ và truyền dẫn nhỏ chẳng hạn như key fob, thiết bị điện tử xác thực bằng mã bảo vệ được sử dụng cho các dòng ô tô, cho việc cảnh báo tình trạng sức khỏe hoặc dùng cho hệ thống an ninh gia đình. Các máy móc theo dõi sức khỏe không có máy ghi hình (camera), micro, công nghệ kết nối mạng di động (cellular) hoặc mạng không dây Wi-fi, cũng chưa bị cấm sử dụng. Trong khi đó, các thiết bị chứa công nghệ kết nối mạng di động sẽ cần phải được phê chuẩn sử dụng tùy từng trường hợp.

Ở một số trường hợp ngoại lệ, Lầu Năm Góc cũng cho phép các quan chức cấp cao sử dụng điện thoại di động do chính phủ cung cấp tại các khu vực bảo mật nếu các tính năng camera, micro và mạng không dây ở trong trạng thái “tắt”.

Bộ Quốc phòng Mỹ bắt đầu đánh giá về việc sử dụng điện thoại di động kể từ tháng 1 năm nay sau khi công ty cung cấp hệ thống định vị GPS Strava công bố một bản đồ nhiệt toàn cầu dựa trên lộ trình vận động của người sử dụng điện thoại di động. Theo đó, bản đồ này đã chỉ ra được lộ trình luyện tập của các binh sĩ từ xa và sàng lọc được các căn cứ quân sự của Mỹ./.