Thứ sáu, 22/02/2019

Ông Nabih Berri lần thứ 6 được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Lebanon

Ông Nabih Berri, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo dòng Amal ngày 23/5 lần thứ 6 tái đắc cử vị trí Chủ tịch Quốc hội Lebanon.

Ông Nabih Berri, 80 tuổi đã nhận được sự ủng hộ của 98 trên tổng số 128 nghị sĩ. Duy trì mối quan hệ khá chặt chẽ với Phong trào Herbollah kể từ sau khi cuộc nội chiến tại nước này kết thúc năm 1990, ông Nabih Berri nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở trong nước.

ong nabih berri lan thu 6 duoc bau lam chu tich quoc hoi lebanon hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri. (Ảnh: AP).

Đương kim Thủ tướng Saad Hariri, vốn có lập trường đối đầu với Phong trào Herbollah theo dòng Shi’ite thân Iran, cũng tán thành việc ông Berri tiếp tục cương vị Chủ tịch Quốc hội Liban.

Phát biểu trước báo chí ở thủ đô Beyrouth ngay sau cuộc bỏ phiếu, ông Nabih Berri thông báo, Tổng thống Lebanon Michel Aoun ngay ngày mai (24/05) sẽ bắt đầu tham vấn với các nghị sĩ về việc bổ nhiệm Thủ tướng mới.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Saad Hariri, một nhân vật theo dòng Sunni được dự báo sẽ tiếp tục đảm trách vị trí này. Ông Hariri được kỳ vọng có đủ khả năng thành lập một chính phủ có tính đại diện cao, với sự tham gia của tất cả các đảng phái lớn, trong đó có cả Phong trào Herbollah.

Đảng của ông Hariri đã mất 1/3 số ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vừa qua và phần lớn là rơi vào tay Phong trào Herbollah hoặc các đồng minh của phong trào này.

Cũng trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, ông Elie Ferzli, một đồng minh khác của Phong trào Herbollah đã được bầu làm phó Chủ tịch Quốc hội./.

Theo VOV