Thứ tư, 20/02/2019

Triều Tiên chính thức dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Ngày 24-5, CHDCND Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này, đánh dấu bước đi ban đầu hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, các nhà báo Hàn Quốc chứng kiến sự kiện này cho biết.

Theo bản tin ngắn gọn được các nhà báo Hàn Quốc truyền tải thông qua điện thoại, Triều Tiên đã phá hủy hoàn toàn Đường hầm số 2 tại Cổng Bắc ở Punggye-ri, một khu vực hẻo lánh phía đông bắc, vào khoảng 11 giờ. Hai đường hầm khác bị phá hủy lúc 14 giờ 17 phút, sau khi các doanh trại, tháp quan sát và cơ sở khác trên mặt đất bị nổ tung. Khói bụi nhanh chóng bao trùm khu vực đồi núi này.

Các nhà báo Hàn Quốc xác nhận các vụ nổ đã chấm dứt lúc 16 giờ 17 phút, song không thông tin rõ Đường hầm số 1 có bị dỡ bỏ hay không.

Tới đưa tin về sự kiện phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên còn có các nhà báo của Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh.

Truyền thông Triều Tiên chưa lên tiếng về việc Bình Nhưỡng chính thức phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Hiện, chưa rõ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có đến hiện trường để theo dõi sự kiện này hay không.

Theo Nhandan