Thứ sáu, 19/04/2019

Liên hợp quốc viện trợ khẩn cấp 30 triệu USD cho khu vực Sahel

Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Liên hợp quốc Mark Lowcock. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 24/5, trong một tuyên bố của Văn phòng Liên hợp quốc về Điều phối nhân đạo (OCHA), Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Liên hợp quốc Mark Lowcock tiết lộ rằng Liên hợp quốc đã thông qua gói viện trợ khẩn cấp 30 triệu USD để giúp 4 nước Sahel đối phó với hạn hán, giá lương thực tăng cao và tình trạng mất an ninh ngày càng nghiêm trọng.

Ông Mark Lowcock nhấn mạnh rằng “để tránh thảm họa, chúng ta phải hành động nhanh chóng và cung cấp các khoản hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương khu vực Sahel càng nhanh càng tốt.”

Theo ông Lowcock, hiện hàng nghìn gia đình tại khu vực này đã cạn kiệt nguồn lương thực dự trữ và đã phải bắt đầu giảm lượng thức ăn hàng ngày.

Gần 1,6 triệu trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng nghiêm trọng và 5 triệu người đang cần trợ cấp thực phẩm và tiền mặt để đối phó với tình trạng thiếu hụt tồi tệ nhất trong những năm qua.

Tuyên bố trên cho biết rằng số tiền 30 triệu USD này do Quỹ ứng phó khẩn cấp (CERF) cung cấp sẽ cho phép các tổ chức nhân đạo giúp đỡ những người trong cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là trong các khu vực nông thôn và nông nghiệp của Burkina Faso, CH Chad, Mali và Mauritania.

Trong đó, khoảng 10 triệu USD được dành cho Chad, nơi số trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng đã tăng hơn gấp đôi trong những tháng gần đây.

Burkina Faso sẽ nhận được 9 triệu USD để đối phó với tình trạng mất an ninh đang ngày càng gia tăng cũng như sự mất cân đối thực phẩm tồi tệ nhất trong suốt nhiều năm qua. Mauritania sẽ được viện trợ 4 triệu USD để cung cấp thực phẩm và thực phẩm chức năng, hỗ trợ các đàn gia súc và cung cấp các dịch vụ nhân đạo.

Và cuối cùng, 7 triệu USD còn lại sẽ cung cấp cho các hoạt động cứu trợ tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Mali, nơi tình trạng mất an ninh lương thực tăng 50% và ngày càng trở nên trầm trọng hơn do xung đột đang diễn ra.

Tuyên bố trên cũng cho biết, tổng số tiền cần thiết để giúp đỡ cho những người dễ bị tổn thương nhất trong các khu vực bị ảnh hưởng hạn hán của Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania, Niger và Senegal lên đến khoảng 1,37 tỷ USD.

Sự mất an ninh gia tăng đã thúc đẩy hàng trăm nghìn gia đình ở Sahel phải rời bỏ nhà cửa, khiến khu vực này trở thành một trong những nơi diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

Từ năm 2017, CERF đã phân bổ hơn 100 triệu USD cho các hoạt động viện trợ nhân đạo quan trọng ở Sahel./.

Theo Vietnamplus