Thứ bảy, 23/02/2019

Tổng thống V. Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Ngày 25-5, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế (SPIEF-2018) lần thứ 22 đang diễn ra tại thành phố St Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã sẵn sàng tiến hành đối thoại chi tiết với Mỹ bởi việc này đã bị trì hoãn quá lâu.

Ông nói: “Chắc chắn chúng tôi không thể hài lòng với mức độ và bản chất mối quan hệ Nga – Mỹ hiện nay. Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại. Ông Trump đã đề nghị tổ chức một cuộc họp riêng, nhưng mọi chuyện không diễn ra như mong muốn. Rất nhiều vấn đề nảy sinh, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại chi tiết. Tôi nghĩ rằng việc này đã bị trì hoãn quá lâu”.

Tổng thống Nga chỉ ra rằng Nga có những bất đồng với Mỹ, nhưng hai quốc gia vẫn có nhiều quan điểm tương tự trong một số vấn đề. Thí dụ, cả hai nước đều lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới. Ông Putin cho rằng những vấn đề liên quan tới Triều Tiên và Iran mặc dù không giúp hai nước tiến lại gần nhau hơn, nhưng có thể giúp tạo ra các chủ đề để hai bên cùng bàn thảo.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình trong phiên họp toàn thể SPIEF-2018, ông Putin tái khẳng định nước Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Ông cũng kêu gọi Mỹ thiết lập các quy tắc ứng xử thống nhất trên trường quốc tế. Ông nói: “Chúng tôi, cùng với các đối tác Mỹ, cần thống nhất về một số quy tắc ứng xử thống nhất. Điều đó rất quan trọng bởi đây chính là cái dựa trên những gì mà chúng ta thảo luận ngày hôm nay – sự tin cậy. Nếu sự tin cậy không tồn tại thì không đạt được điều gì tốt đẹp. Và sau đó sẽ chỉ còn lại yếu tố vũ lực, và điều đó sẽ dẫn tới một thảm kịch”.

Ông cũng lưu ý rằng việc thực thi các biện pháp trừng phạt đơn phương đang gia tăng và nó sẽ khiến “mọi người đều phải trả giá”. Ông khẳng định đây là điều không thể chấp nhận được và kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt này. Ông nhấn mạnh: “Nếu các lệnh trừng phạt này vẫn tiếp tục, sẽ chẳng đạt được kết quả tốt đẹp gì. Nó sẽ gây nguy hại tới trật tự thế giới hiện có”.

Theo Nhandan