Thứ sáu, 22/02/2019

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn cam kết phi hạt nhân hóa

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn cam kết phi hạt nhân hóa và chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

CNN ngày 27/5 đưa tin, sau cuộc gặp bất ngờ giữa lãnh đạo của hai miền Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn cam kết phi hạt nhân hóa và chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

lanh dao trieu tien kim jong un van cam ket phi hat nhan hoa hinh 1
Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã có cuộc gặp bất ngờ hôm 26/5. Ảnh: CNN.

“Ông Kim Jong-un thông báo vào chiều 25/5 rằng ông ấy muốn gặp tôi mà không cần có bất kỳ thủ tục nào, và tôi đã chấp nhận”, Tổng thống Hàn Quốc hôm nay (27/5) chia sẻ khi đang có mặt ở Seoul.

Ông Moon cho biết thêm: “Lãnh đạo Triều Tiên một lần nữa đã làm rõ ý định của mình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và bày tỏ ý định giải quyết lịch sử chiến tranh và đối đầu, vì hòa bình và thịnh vượng thông qua thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều”.

Hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ hy vọng về một Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến được tổ chức ở Singapore vào ngày 12/6.

Trong tuyên bố của mình, ông Moon khẳng định: “Hành trình của chúng tôi để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn không thể dừng lại và chúng tôi đã quyết định hợp tác chặt chẽ với nhau”./.

Theo VOV