Thứ bảy, 19/01/2019

Triển vọng tốt đẹp trong quan hệ Nhật – Nga

Hôm nay (27/5), Thủ tướng Shinzo Abe đã về nước kết thúc chuyến thăm Nga.

Điểm nhấn của chuyến thăm lần này của ông Abe là cuộc hội đàm thượng đỉnh lần thứ 21 với Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra vào ngày 26/5. Nội dung được dư luận quan tâm nhất đó là hai bên đã thống nhất hợp tác đóng góp vào thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang có khả năng được nối lại đúng thời điểm 12/6 tại Singapore.

trien vong tot dep trong quan he nhat nga hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TASS.

Đồng thời, hai bên cũng nói rõ lập trường ủng hộ một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga hiểu rõ lập trường của Nhật Bản và sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Trong chuyến thăm Nga lần này, ông Abe cũng đã thăm thành phố St.Petersburg và dự Diễn đàn kinh tế quốc tế được tổ chức tại đây do chính phủ Nga tổ chức. Đây là lần đầu ông Abe tham dự diễn đàn nêu trên.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã ký nhiều văn bản thỏa thuận hợp tác ở lĩnh vực kinh tế thương mại, trong đó đáng chú ý là dự án hợp tác nuôi cá sấu và trồng dâu. Hai bên cũng khẳng định tiềm năng hợp tác ở lĩnh vực vũ trụ của hai nước là rất lớn.

Liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga) quần đảo Phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản, hai bên đã nhất trí sẽ phái cử đoàn giám sát của hai nước tới khu vực này hướng tới cụ thể hóa hoạt động khai thác kinh tế chung. Mở cuộc gặp thường xuyên ở cấp Thứ trưởng Ngoại giao để xúc tiến vấn đề này. Bên cạnh đó, thống nhất trong nửa cuối năm nay sẽ mở cuộc họp 2+2 (Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng) nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh hai nước.

Lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo đã thống nhất lấy năm 2018 là năm Nhật Bản tại Nga và năm Nga tại Nhật Bản với mục đích tăng cường giao lưu văn hóa, văn hóa nhân dân giữa hai nước. Tổng thống Nga Putin cho rằng giao lưu này sẽ góp phần vào tăng cường quan hệ thân thiết và đối tác chiến lược giữa Nga và Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Abe cho biết hai bên cũng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thức đẩy ký kết Hiệp ước hòa bình./.

Theo VOV