Thứ sáu, 22/03/2019

Nga, Mỹ, Jordan nhất trí nhóm họp về Syria

Theo Reuters, ngày 29-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga M.Bogdanov cho biết, nước này, Mỹ và Jordan nhất trí tiến hành họp tại vùng “giảm căng thẳng” ở miền nam Syria, trong bối cảnh ba nước này năm ngoái đã ký thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng.

Trước đó, phía Nga nhấn mạnh, chỉ có duy nhất binh sĩ Syria được phép hiện diện tại khu vực biên giới của nước này với Jordan và Israel, sau khi Washington cảnh báo áp dụng “các biện pháp cứng rắn” liên quan các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria bắt đầu tiến vào khu vực miền nam do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Truyền thông Nhà nước Syria đưa tin, quân đội đã rải truyền đơn kêu gọi các lực lượng nổi dậy đầu hàng, đồng thời cảnh báo về một chiến dịch quân sự sắp diễn ra.

* Cùng ngày, nhiều nhóm đối lập ở Syria tuyên bố hợp nhất dưới tên gọi chung là Mặt trận Giải phóng quốc gia. Lực lượng này gồm tất cả các nhóm đang hoạt động ở tỉnh Ít-líp và khu vực phía bắc Hamas do lực lượng Quân đội Syria tự do kiểm soát. Với gần 30 nghìn thành viên, đây là một trong những nhóm quân sự lớn nhất ở Syria .

* Hội đồng châu Âu nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp châu Âu (EU) đối với Syria đến ngày 1-6-2019. Hội đồng châu Âu cho biết, EU vẫn cam kết tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria như tinh thần của Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tuyên bố Geveva năm 2012.

Theo Nhandan