Thứ sáu, 22/02/2019

Quan chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên hội đàm tại New York

Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã có cuộc gặp tại New York, ngày 30-5, để thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Theo đó, ông Pompeo và ông Kim Yong-chol đã có bữa tiệc kết hợp làm việc kéo dài 90 phút tại nơi ở của Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc ở Manhattan. Trước đó cùng ngày, ông Kim Yong-chol đã tới Sân bay quốc tế JFK tại New York và trở thành quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới thăm Mỹ kể từ năm 2000.

Theo kế hoạch, cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên sẽ làm rõ việc hai bên có đủ quan điểm chung để tiến tới hội nghị thượng đỉnh về tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hay không.

Ông Pompeo và ông Kim Yong-chol được kỳ vọng sẽ thúc đẩy một thỏa thuận đáp ứng các yêu cầu của Mỹ về phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID) và các yêu cầu của Triều Tiên về bảo đảm an ninh tuyệt đối, có kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVIG).

Người phát ngôn Nhà trắng cho biết, hai quan chức cấp cao của Mỹ và Triều Tiên sẽ tham gia nhiều cuộc họp trong cả ngày 31-5.

Trong diễn biến liên quan, các nhà chức trách của Mỹ và Triều Tiên cũng đang xúc tiến công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo của hai nước. Một số nhóm độc lập cũng được cử đến khu vực biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên và Singapore để thảo luận nội dung của thỏa thuận phi hạt nhân cũng như các vấn đề hậu cần.

Nếu được tổ chức, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước vốn có nhiều mâu thuẫn chung quanh việc Bình Nhưỡng theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo Nhandan