Thứ hai,  26/08/2019

Hàn Quốc sắp diễn ra cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội bổ sung

Nhân viên làm việc tại Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc ở Gwacheon, phía nam Seoul ngày 30/5 để chuẩn bị cho chiến dịch vận động tranh cử địa phương. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Vào ngày 13/6 tới đây tại Hàn Quốc sẽ đồng thời diễn ra cuộc bầu cử địa phương và cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung để bầu ra nghị sỹ Quốc hội tại 12 khu vực trên toàn quốc.

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 30/5 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, danh sách các ứng cử viên đăng ký tranh cử đã được hoàn tất.

Phe cầm quyền và đối lập đều đang dốc toàn lực chuẩn bị tranh cử, do kết quả bầu cử Quốc hội bổ sung lần này sẽ quyết định đảng nào nắm nhiều ghế nhất tại Quốc hội.

Khu vực bầu cử ở quận Songpa thuộc Seoul được coi là một trong những “trận địa” cạnh tranh quyết liệt nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung lần này.

Đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành tiến cử ứng cử viên là cựu nghị sỹ Choi Jae-sung, một người thân cận với Tổng thống Moon Jae-in.

Trong khi đó, đảng đối lập Hàn Quốc tự do tiến cử ứng cử viên Bae Hyun-jin, từng là người dẫn chương trình truyền hình của Đài MBC, được đích thân Chủ tịch đảng Hong Jun-pyo nỗ lực “chiêu mộ.”

Đảng Tương lai chính nghĩa tiến cử ứng cử viên Park Jong-jin, nhân tài được đồng Chủ tịch đảng Yoo Seung-min tuyển chọn.

Hiện tại, đảng Dân chủ đồng hành đang nhiều hơn đảng Hàn Quốc tự do 5 ghế nghị sỹ tại Quốc hội. Căn cứ theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với các đảng và kết quả thăm dò ý kiến, không loại trừ khả năng vị thế này có thể bị đảo ngược.

Đặc biệt, theo thông lệ, đảng có nhiều ghế nhất tại Quốc hội có thể tiến cử chức Chủ tịch Quốc hội, có lợi hơn trong quá trình đàm phán nửa sau nhiệm kỳ Quốc hội sắp tới./.

Theo Vietnamplus