Thứ tư, 20/03/2019

Anh siết chặt quy định sử dụng thiết bị bay không người lái

Những người sử dụng thiết bị bay không người lái tại Anh có thể phải trải qua các cuộc thử nghiệm về độ an toàn, cũng như các quy định chặt chẽ về an toàn bay.

Đây là quy định mới trong một dự luật vừa được Hạ viện Anh công bố ngày 30/5.

Theo đó, trong “Dự luật thiết bị bay không người lái,” dự kiến có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 30/7-30/11 tới, những người sử dụng thiết bị bay không người lái phải vượt qua các cuộc kiểm tra trực tuyến về độ an toàn và tuân thủ quy định cấm bay cách khu vực sân bay khoảng 1km.

Nếu vi phạm, người sử dụng có thể phải nộp phạt, bị tù giam tới 5 năm, hoặc đối diện cả hai hình phạt này.

Ngoài ra, chủ sở hữu các thiết bị bay không người lái có trọng lượng từ 250 gram trở lên sẽ phải đăng ký với Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh (CAA).

Dự luật cũng trao thêm quyền cho cảnh sát Anh ngăn chặn tại chỗ đối với các thiết bị bay không người lái được sử dụng không phù hợp. Dự luật trên ra đời trong bối cảnh gia tăng số vụ thiết bị bay không người lái “gây nhiễu” các máy bay thông thường.

Chỉ riêng trong năm ngoái, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh đã cấp tới 3.800 giấy phép thương mại cho các thiết bị bay không người lái, tăng đáng kể so với con số 2.500 hồi năm 2016 và đạt mức tăng hằng năm khoảng 52%.

Trong khi đó, theo số liệu mới công bố của Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PwC, tăng trưởng từ thiết bị bay không người lái có thể đóng góp tới 55 tỷ USD cho Tổng sản phẩm quốc nội của Anh vào năm 2030./.

Theo Vietnamplus