Thứ tư, 23/01/2019

Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của châu Âu vào ngày 1/6

Tổng thống Donald Trump cho rằng cần thiết phải áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu vì an ninh quốc gia Mỹ.

Chính quyền tổng thống Donald Trump ngày 31/5 tuyên bố sẽ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu, Canada và Mexico từ ngày 1/6.

Mức thuế nhập khẩu lần lượt là 25% và 10% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ các nước thuộc Liên minh châu Âu, Canada và Mexico, các nước cung cấp gần một nửa nhu cầu thép và nhôm của Mỹ.

my chuan bi ap thue nhap khau doi voi thep va nhom cua chau au hinh 1
Tổng thống Donald Trump vừa công bố sắc lệnh tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm vào nước Mỹ. (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo giới ngày 31/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilber Ross cho biết các mức thuế này sẽ được áp dụng từ ngày 1/6.

Tổng thống Donald Trump đã thông báo việc áp thuế đối với các nước này từ tháng 3 nhưng đã hoãn thực hiện quyết định này cho tới ngày 1/6, đổi lại Mỹ muốn các nước này phải có một số nhượng bộ nhất định như tự nguyện hạn chế xuất khẩu kim loại sang Mỹ và giảm thuế đối với các mặt hàng khác của Mỹ.

Bộ trưởng Wilber Ross cũng cho biết, mặc dù các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu vẫn tiếp diễn nhưng tiến triển của các cuộc đàm phán này không đảm bảo được mức thuế sẽ tiếp tục được hoãn thực hiện tạm thời hay mãi mãi.

Quyết định áp thuế là một trong các động thái nhằm thực hiện lời hứa khi tranh cử của tổng thống Donald Trump đó là bảo vệ nền công nghiệp của nước Mỹ. Tuy nhiên, quyết định này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ các đồng minh của Mỹ và các nước này cũng đã lên kế hoạch đánh thuế các sản phẩm của Mỹ.

Quyết định của tổng thống Donald Trump dự kiến cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp Mỹ sử dụng nhiều nhôm và thép nhập khẩu do giá thành sẽ tăng cao từ việc áp thuế nhập khẩu.

Tổng thống Donald Trump cho rằng cần thiết phải áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu vì an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, lý do này đã bị Liên minh châu Âu và Canada phản đối gay gắt vì các nước này là đồng minh thân cận của Mỹ. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 30/5 đã cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ nước này.

Liên minh châu Âu hôm nay cảnh báo sẽ có bước đi cụ thể tại Tổ chức Thương mại thế giới (WHO) nếu Mỹ vẫn quyết tâm áp thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu.

Theo Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom, Mỹ đã tìm cách sử dụng “những đe dọa hạn chế thương mại” như một công cụ để nhận được sự nhượng bộ của Liên minh châu Âu. Đây không phải là cách  mà Liên minh châu Âu làm việc và chắc chắn là không phải giữa các đối tác lâu dài, bạn bè và đồng minh.

Ủy viên thương mại châu Âu đồng thời cảnh báo, khối này sẽ có biện pháp đáp trả cân xứng và phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới. Liên minh châu Âu sẽ kích hoạt tiến trình giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới, bởi các biện pháp của Mỹ rõ ràng là đi ngược lại với các quy định quốc tế đã được thống nhất.

Ngoài ra, Liên minh châu Âu cũng sẽ áp đặt các biện pháp tái cân bằng và thực hiện bất kỳ bước đi cần thiết nào để bảo vệ thị trường châu Âu trước những tác động do quyết định hạn chế của Mỹ gây ra.

Thu Hoài/VOV1
Theo Reuters

Theo VOV