Dung nham từ núi lửa Kilauea tiến dần về khu vực dân cư. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Mỹ cảnh báo dung nham từ một số vết nứt tiếp tục tiến về phía Kapoho, khu vực từng bị tàn phá bởi núi lửa phun trào dữ dội năm 1960. Theo cơ quan này, các dòng nham thạch đã tăng tốc độ vào cuối ngày 29/5 và sáng sớm ngày 30/5, đồng thời đe dọa việc cắt đứt một tuyến giao thông huyết mạch.

Theo đó, người dân ở khu vực Kapoho (bao gồm Kapoho Beach Lots và Vacationland) được khuyến cáo đi sơ tán trước nguy cơ bị cô lập do dung nham ồ ạt tràn vào. Hiện chưa rõ số người phải sơ tán đợt này, nhưng tổng cộng có 500 ngôi nhà tại 2 khu vực trên.

Cùng ngày đã xảy ra trận động đất mạnh 4,5 độ Richter với tâm chấn tại núi lửa Kilauea. Mặc dù có thể cảm nhận rung lắc mạnh tại khu vực này, nhà chức trách bác bỏ nguy cơ xảy ra sóng thần do động đất.

Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua của núi lửa Kilauea tại Hawaii và đã kéo dài trong 4 tuần liên tiếp. Thống kê cho thấy kể từ khi núi lửa Kilauea bắt đầu phun trào từ ngày 4/5, ít nhất 75 ngôi nhà ở Đảo Lớn đã bị phá hủy, khoảng 2.000 người phải đi sơ tán./.