Thứ năm, 25/04/2019

Gần 100 bộ tộc Syria thành lập mặt trận kháng chiến chống Mỹ

Lãnh đạo hơn 70 bộ tộc tại Syria đã thông báo thành lập một liên minh phản đối sự hiện diện của Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ nước này.

Theo báo Al-Masdar News đưa tin ngày 3/6, đại diện của hơn 70 bộ tộc này đã gặp nhau tại thành phố Deir Hafer, Aleppo, vào cuối tuần trước để thảo luận các kế hoạch phối hợp với nhau nhằm đánh đuổi lực lượng quân đội Mỹ ra khỏi Syria.

gan 100 bo toc syria thanh lap mat tran khang chien chong my hinh 1
Lãnh đạo các bộ tộc Syria gặp nhau tại thành phố Dayr Hafer ngày 2/6/2018. 

Các bộ tộc này cho biết chính sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Syria đã làm căng thẳng giữa lực lượng chính phủ và lực lượng Syria Dân chủ của người Kurd (DSF) leo thang.

Thậm chí, một số chính trị gia và sĩ quan quân đội Syria còn cáo buộc SDF là “con rối” của Mỹ và các nước phương Tây.

Thông qua một tuyên bố chung, các bộ tộc nêu trên – phần lớn là người Hồi giáo Sunni – đã công bố việc thành lập một mặt trận kháng chiến chống lại Mỹ và Pháp nhằm giải phóng lãnh thổ đang bị SDF kiểm soát trong bối cảnh chính quyền Damascus không thể thương lượng một thỏa thuận tái hòa giải với họ.

Không chỉ có vậy, các bộ tộc này còn thảo luận kế hoạch đối phó với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Tây Bắc Syria.

Tuyên bố cho hay lực lượng liên minh mới giữa các bộ tộc sẽ triển khai một “động thái trực tiếp” chống SDF và quân đội Mỹ ở miền Đông Syria.

Báo Al-Masdar News nhận định “xem xét về quy mô của liên minh các bộ tộc này, đây có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với phe nổi dậy SDF ở phía Bắc Syria nếu như họ nhận được hỗ trợ quân sự từ quân đội Chính phủ Syria”.

Hơn 70 bộ tộc này đến từ nhiều vùng tại Syria đang nằm trong tầm kiểm soát của phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn, cụ thể là các tỉnh có nhiều tài nguyên dầu mỏ như Deir ez-Zor và al-Hasakah.

Theo nguồn tin địa phương, lực lượng an ninh của SDF đã bắt giữ hàng chục thủ lĩnh các bộ tộc trên khi đang trên đường tới dự hội nghị ở Deir Hafer. Các nhà hoạt động ủng hộ Chính phủ Syria coi hành động này là một âm mưu đen tối nhằm phá hoại hội nghị.

Giới quan sát địa phương tin rằng hội nghị Deir Hafer sẽ gây sức ép dư luận lên phe nổi dậy SDF, vốn dĩ đã và đang phải đối mặt áp lực từ cộng đồng người Arab trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga RT đã lên tiếng cảnh báo Syria có thể triển khai một đợt tấn công quy mô lớn chống lực lượng SDF nếu như đàm phán thất bại. Quân đội Syria đang điều lực lượng tới phía Nam Syria trước khi mở đợt tấn công nhằm vào Deraa./.

Theo VOV