Thứ năm, 21/03/2019

Mỹ cấp hơn 4.000 USD và điện thoại cho nghi phạm IS được phóng thích

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị thả tự do cho một nghi phạm IS và trao hơn 4.000 USD và điện thoại di động cho người này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đang lên kế hoạch thả tự do cho một nghi phạm chiến binh IS – địa điểm thả là ở Syria.

my cap hon 4000 usd va dien thoai cho nghi pham is duoc phong thich hinh 1
Cờ IS. 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, theo kế hoạch của chính quyền Mỹ, nghi phạm sẽ được phóng thích cùng với… 4.000 USD tiền mặt và một chiếc điện thoại di động mới.

Thông tin trên được công bố vào ngày 7/6.

Quân đội Mỹ đã giam giữ người đàn ông nói trên trong 9 tháng. Người này là một công dân mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ.

Trong một tuyên bố được đưa ra tại tòa án khu vực của Mỹ ở Washington, quan chức Mark Mitchell của Lầu Năm Góc nói: “Khi được phóng thích, anh ta sẽ được trao 4.210 USD tiền mặt – đúng lượng tiền mà anh ta có khi bị bắt… Anh ta cũng sẽ được cung cấp một điện thoại di động mới (ở dạng đóng gói chưa bóc tem) để có thể kích hoạt và sử dụng nếu muốn. Ngoài ra anh ta còn được cung cấp đủ lương thực và nước cho vài ngày”.

Kế hoạch phóng thích nói trên xuất hiện sau khi tòa Mỹ ra phán quyết ngăn việc đưa tù nhân này tới Saudi Arabia hoặc Iraq.

Bản thân nghi phạm phản đối kế hoạch này, theo các luật sư bên Bộ Tư pháp Mỹ.

Một trong các luật sư, Jonathan Hafetz, ra thông cáo nói: “Thay vì thả tự do một cách an toàn, người ta lại đi thả một công dân Mỹ xuống lề đường ở một nước chiến tranh mà không có sự đảm bảo nào”.

Quân đội Mỹ cho tù nhân IS nói trên 2 lựa chọn: Được phóng thích tại một thị trấn Syria hoặc bên ngoài một trại tị nạn. Nhưng theo các luật sư của chính phủ, anh ta từ chối cả hai.

Hồ sơ mới tiết lộ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis quyết định thả người tù này ở nơi mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã bắt được anh ta.

Không rõ SDF sẽ làm gì nếu họ gặp lại chiến binh IS này một lần nữa./.

Theo VOV