Thứ sáu, 19/04/2019

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường truy quét lực lượng người Cuốc

Theo Roi-tơ, ngày 7-6, Tổng thống T.Éc-đô-gan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến công các cơ sở của lực lượng người Cuốc tại vùng núi miền bắc I-rắc, nếu chính quyền trung ương I-rắc không truy quét lực lượng người Cuốc khỏi khu vực này. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của đảng Công nhân người Cuốc (PKK) tại miền bắc I-rắc, lực lượng bị An-ca-ra liệt vào danh sách khủng bố.

* Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang cân nhắc có thể sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, được ban bố từ sau vụ đảo chính bất thành tháng 7-2016, sau khi nước này tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 24-6 tới. Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-6 thông báo, các tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên phạt án tù đối với hơn 2.100 đối tượng tình nghi có liên quan vụ đảo chính hồi năm 2016.

* Ngày 7-6, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu cho biết, nước này đã đình chỉ thỏa thuận về người di cư với Hy Lạp, vài ngày sau khi Hy Lạp thả bốn binh sĩ chạy trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016. An-ca-ra cho rằng, hành động của A-ten là “không thể chấp nhận”.

* Cùng ngày, truyền thông khu vực đưa tin, quân đội I-rắc đã tiếp nhận hàng chục xe tăng T-90 từ Nga theo một thỏa thuận lớn được Mát-xcơ-va và Bát-đa ký hồi năm 2017. Theo Bộ Quốc phòng I-rắc, Bát-đa đã tiếp nhận 39 xe tăng T-90, một trong những loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga.

Theo Nhandan