Thứ sáu, 19/04/2019

Khai mạc Hội nghị cấp cao G7 tại Ca-na-đa

Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 9-6 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) đã khai mạc tại Kê-bếch, Ca-na-đa. Theo đó, lãnh đạo các quốc gia thành viên G7 nhóm họp phiên thảo luận bàn tròn dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước chủ nhà G.Tru-đô. Chương trình nghị sự của hội nghị năm nay tập trung vào các vấn đề như tăng cường đầu tư, tạo việc làm để thúc đẩy tăng trưởng, bình đẳng giới, biến đổi khí hậu, biển và năng lượng sạch.

* Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nước đồng minh được dự đoán chi phối nội dung của hội nghị. Các nước đồng minh của Mỹ trong G7 khẳng định lập trường kiên quyết đối với Tổng thống Mỹ Ð.Trăm trong các phiên thảo luận. Pháp và Ðức cảnh báo sẽ không ký tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị, nếu Oa-sinh-tơn không nhượng bộ. Nhằm làm giảm căng thẳng tại hội nghị, Ca-na-đa kêu gọi các lãnh đạo bày tỏ sự bất bình một cách lịch thiệp và chân thành. Ðề xuất được cho là của Thủ tướng Ðức A.Méc-ken về việc thiết lập một cơ chế “đánh giá và đối thoại chung” giữa các bên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo G7 khác.

* Việc Mỹ kêu gọi chấm dứt loại Nga ra khỏi nhóm G7, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Mát-xcơ-va tại các Hội nghị cấp cao G7 trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt tại hội nghị. Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cho rằng, các nước thành viên cần để Nga trở lại tham gia G7 và nhấn mạnh sự cần thiết của Mát-xcơ-va trên bàn đàm phán. Trong khi đó, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken cho biết, các đại diện của Liên hiệp châu Âu (EU) nhất trí rằng, Nga vẫn chưa đáp ứng điều kiện để trở lại G7. Phản ứng trước vấn đề này, Nga bác đề xuất trở lại G7, đồng thời khẳng định Mát-xcơ-va đang tập trung vào những khuôn khổ hợp tác và đối thoại khác.

* Bên lề Hội nghị cấp cao G7 năm nay, Thủ tướng nước chủ nhà Ca-na-đa G.Tru-đô tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ð.Tu-xcơ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ. Tại các cuộc thảo luận, lãnh đạo các nước và EU đều khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác trong vấn đề an ninh và hòa bình thế giới, bảo vệ đại dương và môi trường, bình đẳng giới… Các bên cũng khẳng định cam kết với trật tự đa phương dựa trên luật pháp, ủng hộ thương mại mở và tiến bộ giúp tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm.

Theo Nhandan