Thứ hai, 21/01/2019

“Tình báo Nga và Trung Quốc theo dõi chặt Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên”

Một cựu sĩ quan tình báo CIA vừa đưa ra nhận định rằng cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã bị tình báo Nga và Trung Quốc theo dõi chặt chẽ.

Cả Nga và Trung Quốc đều không có đại diện trong cuộc gặp Thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6, nhưng theo một cựu sĩ quan của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thì cả Nga và Trung Quốc đều tung lực lượng tình báo của mình vào theo dõi sát sao cuộc hội đàm này.

tinh bao nga va trung quoc theo doi chat thuong dinh my trieu tien hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump
tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore hôm 12/6. 

Cụ thể, Daniel Hoffman – sĩ quan hoạt động mật đã nghỉ hưu của CIA, cho rằng các cơ quan tình báo Nga và Trung Quốc đã nỗ lực thu thập thật nhiều thông tin về các cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Kim, cũng như thông tin về những người tham gia cùng đội ngũ của họ.

Hoffman cho rằng phía Nga và Trung Quốc có thể đã sử dụng các hình thức tinh vi của cả tình báo con người và tình báo điện tử để thu thập thông tin tình báo. Ông này không loại trừ việc đặt các “con rệp nghe lén” trong phòng khách sạn.

Cả Trung Quốc và Nga đều đã xây dựng được các năng lực tấn công mạng, có thể “hack được vào điện thoại di động, máy tính và các thiết bị kỹ thuật khác”.

Hoffman dự đoán, hai nước này sẽ tiếp tục hoạt động tình báo trong bối cảnh sẽ có tiếp các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như khả năng diễn ra các cuộc thượng đỉnh tiếp theo giữa đôi bên.

Triều Tiên là nước khép kín nhất nhì thế giới nên các cuộc gặp thượng đỉnh mặt đối mặt là cơ hội quý giá để tình báo các nước thu thập thông tin về ông Kim Jong-un và ban lãnh đạo Triều Tiên.

Đối với giới tình báo Mỹ, cuộc hội đàm Thượng đỉnh Trump-Kim là sự kiện giúp họ đo lường được cả sự phản ứng của Bắc Kinh và Moscow./.

Theo VOV