Thứ sáu, 22/02/2019

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường chiến dịch truy quét người Kurd

Theo Reuters, ngày 18-6, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bắt đầu nhiệm vụ tuần tra an ninh độc lập ở miền bắc Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu nêu rõ, các binh sĩ nước này sẽ đến thị trấn Manbij theo từng giai đoạn. Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ rút khỏi Manbij và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo đảm ổn định trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng triển khai kế hoạch tương tự tại nhiều thành phố khác của Syria, với mục tiêu là đánh bật YPG ra khỏi toàn bộ các khu vực mà nhóm này kiểm soát.

* Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 35 tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở vùng núi thuộc miền bắc Iraq. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan cho biết, quân đội đã đánh trúng căn cứ quan trọng của PKK ở vùng Qandil, khu vực nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 40 km và được cho là nơi PKK đặt đại bản doanh.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov và người đồng cấp Mỹ M.Pompeo điện đàm về tình hình Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo khẳng định lại cam kết của Mỹ đối với kế hoạch ngừng bắn ở phía tây nam Syria đã được hai Tổng thống Mỹ và Nga phê chuẩn một năm trước đây. Ông Pompeo nhấn mạnh, điều quan trọng đối với Nga và Syria là phải tuân thủ kế hoạch này và bảo đảm không có các hoạt động đơn phương trong khu vực ngừng bắn.

* Truyền thông nhà nước Syria ngày 18-6 đưa tin, máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã đánh bom vào vị trí của quân đội Syria ở gần biên giới Iraq khiến một số người chết và bị thương. Nguồn tin cho biết, vụ tiến công xảy ra ở al-Harra, phía đông nam thị trấn Al-Bukamal. Trong khi đó, một nhóm bán quân sự người Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq cho biết, Mỹ đã không kích khu vực biên giới nước này giáp Syria khiến 22 người chết và 12 người bị thương.

Theo Nhandan