Thứ bảy, 23/02/2019

Mỹ vẫn chuyển giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù không được Thượng viện Mỹ chấp thuận, nhưng tuần này, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ được tiếp nhận các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ trong khuôn khổ một sự kiện ở bang Texas (Tếch-dớt).

Máy bay F-35 của Mỹ do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất chuẩn bị 
bay thử nghiệm tại Fort Worth, Texas. 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 20/6, người phát ngôn Lầu năm góc Mike Andrews (Mai An-đriu) cho biết tập đoàn Lockheed Martin sẽ tổ chức lễ giới thiệu mẫu máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ ở Fort Worth (Phót Uốt) trong ngày 21/6. Một ngày sau đó, hai máy bay phản lực F-35 sẽ được đưa tới căn cứ không quân Luke tại bang Arizona (A-ri-dô-na). Ông Andrews cho biết thêm các phi công cùng đội ngũ bảo trì máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới căn cứ không quân Luke và sẽ sớm bắt đầu tham gia khóa huấn luyện bay.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó ngày 18/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, trong đó có điều khoản bổ sung cấm bán máy bay F-35 cho Ankara. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim (Bi-na-li Yin-đi-rim) đã chỉ trích động thái này của Thượng viện Mỹ khi cho rằng nó đi ngược lại tinh thần quan hệ đối tác chiến lược.

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin và đang đàm phán với Washington về việc mua tên lửa Patriot. Tuy nhiên, tháng 12 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận với Nga mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400, coi đây như một phần trong kế hoạch của Ankara nhằm tăng khả năng phòng thủ trong bối cảnh gia tăng xung đột tại khu vực biên giới với Syria và Iraq. Động thái của Ankara mua S-400 đã “làm mất lòng” các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, chính quyền Ankara khẳng định việc mua các hệ thống tên lửa phòng không này chỉ nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính giới Ankara cũng cho rằng quan hệ của nước này và các thỏa thuận với Nga không phải là sự thay thế cho mối quan hệ với phương Tây, đồng thời cáo buộc Mỹ cố tình kiểm soát các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Dangcongsan