Chủ nhật, 19/05/2019

Argentina ‘cầu cứu’, IMF trả lời bằng 50 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã chính thức thông qua gói viện trợ trị giá 50 tỷ USD để hỗ trợ Argentina ứng phó tình trạng lạm phát, thâm hụt ngân sách và đồng nội tệ suy yếu.

“Tôi rất vui mừng được thông báo rằng hội đồng điều hành IMF đã đồng ý cho Argentina vay 50 tỷ USD trong một chương trình kéo dài 3 năm”, bà Christine Lagard nói.

Theo thỏa thuận, quốc gia Nam Mỹ này sẽ phải thanh toán làm 8 lần trong 3 năm sau khi được giải ngân.

Lãi suất của gói tín dụng này sẽ phụ thuộc vào Quyền rút vốn đặc biệt của IMF cũng như lượng tiền mà Argentina sẽ sử dụng.

Để đổi lại, Argentina phải đáp ứng các điều kiện mà IMF đưa ra, trong đó có việc tăng tốc kế hoạch điều chỉnh nhằm mục tiêu giảm thâm hụt tài chính ở mức 1,3% GDP cho năm 2019, giảm lạm phát xuống mức 17% cho năm 2019, 13% vào năm 2020 và 9% cho năm 2021.

Trước đó, Argentina đã yêu cầu IMF hỗ trợ tài chính để tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước này.

Hiện Argentina là nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong số 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20). Từ cuối tháng 4 đến nay, đồng peso của Argentina đã mất giá khoảng 20% so với đồng USD, mức thấp chưa từng thấy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ ý tưởng vay tiền của IMF. Người dân Argentina hiểu rằng đã vay thì phải trả, mà để trả được thì “thắt lưng buộc bụng”. Đây là chính sách mà không người dân nào mong muốn.

Theo Chinhphu