Chủ nhật, 21/07/2019

Tin vui cho khu vực đồng tiền chung châu Âu

Cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp trong 10 năm qua đã chấm dứt là tin vui cho khu vực đồng tiền chung châu Âu trong bối cảnh kinh tế quốc tế xuất hiện trở ngại mới.

Cách đây tròn 10 năm, năm 2008, Hy Lạp là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bùng phát, đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, đe dọa làm rạn nứt khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Để tránh nguy cơ vỡ nợ và đối diện với sự phản đối của người dân, kể từ năm 2010, Chính phủ Hy Lạp đã phải thực hiện nhiều biện pháp cải cách, trong đó có chương trình “thắt lưng buộc bụng” để đổi lấy 3 gói cứu trợ với tổng trị giá lên tới 273 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Với nhiều nỗ lực của Chính phủ cùng với sự hỗ trợ đắc lực của EU và các tổ chức tài chính quốc tế, nền kinh tế Hy Lạp đến nay đã từng bước được cải thiện đáng kể.

Năm 2017, Hy Lạp lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng kinh tế dương. Nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm đã đưa ra đánh giá cải thiện tình trạng nợ của Hy Lạp, ghi nhận sự tích cực trong tình hình tài khóa, ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở nước này.

Mới đây, Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT) cho biết GDP quý I/2018 của nước này tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017. Xuất khẩu quý I/2018 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ giảm được 2,8%.

Một diễn biến quan trọng đến với Hy Lạp là sau 6 giờ đàm phán (từ đêm 21 đến rạng sáng 22/6), các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone đã nhất trí giảm nợ và giải ngân khoản cuối cùng trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này. Cũng trong cuộc đàm phán, các bên đã đạt được một thỏa thuận quan trọng, theo đó Hy Lạp có thể được đưa ra khỏi chương trình cứu trợ tài chính vào ngày 20/8 tới.

Các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone cũng nhất trí gia hạn 10 năm đối với các khoản nợ chính trong tổng số nợ bắt buộc của Hy Lạp, hiện chiếm tới 180% GDP, gần gấp đôi sản lượng kinh tế hằng năm của nước này.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone tại Brussels (Bỉ), Ủy viên EU phụ trách kinh tế Pierre Moscovici, tuyên bố cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đã chấm dứt.

Tác động tích cực của sự kiện này sẽ vượt khỏi biên giới Hy Lạp để lan tỏa tới khu vực Eurozone và cả EU trước những thách thức về kinh tế khi Mỹ áp đặt một số sắc thuế mới về nhôm, sắt…

Theo Chinhphu