Thứ bảy, 25/05/2019

Ông Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 25-6, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và liên minh do đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội nước này diễn ra một ngày trước đó.

Theo Anadolu, với 98% số phiếu được kiểm đếm, ông Erdogan giành được 52,5% số phiếu ủng hộ. Đêm 24-6, ông Erdogan đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và cam kết sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với nền kinh tế và dân chủ được củng cố dưới sự điều hành của hệ thống quản lý mới.

Đối thủ chính của ông Erdogan là ông Muharrem Ince của đảng đối lập Nhân dân cộng hòa (CHP) giành được gần 30% số phiếu bầu. Ứng cử viên Selahattin Demirtas của đảng Dân chủ nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd nhận được khoảng 8,3% số phiếu ủng hộ, trong khi đó, nữ ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử này Meral Aksener có được 7,4% phiếu bầu.

Kết quả sau khi 98% số phiếu được kiểm đếm cũng cho thấy, trong cuộc bầu cử Quốc hội, đảng cầm quyền AKP của ông Erdogan đã dẫn đầu với 42,4% số phiếu bầu và đảng đồng minh Phong trào Dân tộc (MHP) nhận được gần 11,2% số phiếu ủng hộ. CHP nhận được sự ủng hộ của 22,7% cử tri, tỷ lệ này của HDP là 11,5%, vượt mức 10% để bước vào Quốc hội.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cả hai cuộc bầu cử được đánh giá là cao, hơn 59 triệu cử tri (tương đương khoảng 87%). Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử trong bối cảnh nước này ban bố tình trạng khẩn cấp sau cuộc đảo chính quân sự bất thành vào tháng 7-2016.

Theo Nhandan