Thứ ba, 25/06/2019

Hàn Quốc xem xét dừng diễn tập bắn đạn thật ở biên giới phía Tây

Theo một số nguồn tin, Quân đội Hàn Quốc có thể dừng tạm thời các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại đảo biên giới phía Tây nước này.

Đây là một bước đi phù hợp với Thỏa thuận Thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào tháng 4 vừa qua, theo đó hai bên dừng tất cả các “hành động thù địch”.

han quoc xem xet dung dien tap ban dan that o bien gioi phia tay hinh 1
Binh lính Hàn Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật tại trường bắn Seungjin ở Pocheon. Ảnh: AFP.

Hàng năm, quân đội Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc diễn tập bắn đạn thật vào khoảng giữa tháng 7 và tháng 8, một đợt tiếp theo vào giữa tháng 11 và 12 để đánh giá mức độ sẵn sàng của lực lượng quân sự, chuẩn bị cho các hành động khiêu khích có thể của Triều Tiên. Triều Tiên trước đó thường lên án các cuộc tập trận này là một hành động “diễn tập chiến tranh” và thù địch nhằm vào nước này.

Theo phía Hàn Quốc, việc dừng các cuộc tập trận là một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy đối thoại hướng đến tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng thông báo dừng các cuộc tập trận “vô thời hạn”, trong đó có cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi cùng với hai cuộc tập trận theo Chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến với Hàn Quốc, theo lịch trình diễn ra trong vòng 3 tháng tới.

Việc dừng các cuộc tập trận quân sự tại Hàn Quốc, cùng như giữa Mỹ và Hàn Quốc đang vấp phải những ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, điều này sẽ tạo cơ hội thúc đẩy hòa bình hơn nữa trên bán đảo Triều Tiên, trong khi một số ý kiến chỉ trích lại cho rằng có thể làm suy yếu sự sẵn sàng chiến đấu và khả năng răn đe của quân đội Hàn Quốc./.

Theo VOV