Thứ tư, 27/03/2019

Tổng thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh Ả rập Xê út gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe

Ngày 24/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng hoan nghênh các nhà chức trách Ả rập Xê út gỡ bỏ lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ nước này.

Việc cho phép phụ nữ lái xe là một thay đổi mang tính lịch sử của Ả rập Xê út.

Cùng ngày, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric dẫn lời người đứng đầu Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng rằng, quyết định mới nhất của chính quyền Riyadh sẽ mở ra những cơ hội mới cho phụ nữ đất nước Hồi giáo này.

Tuyên bố của người đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ: “Tổng thư ký Liên hợp quốc tôn vinh phụ nữ Ả rập Xê út vì những nỗ lực để đạt được bước tiến pháp lý quan trọng này- vốn được kỳ vọng là có đóng góp cho vai trò linh hoạt về kinh tế và xã hội của phụ nữ, cũng như sự phát triển của đất nước. Tổng thư ký Liên hợp quốc mong muốn được chứng kiến những bước đi tiếp theo của Ả rập Xê út trên hành trình nhằm đạt được mục tiêu bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Trước đó cùng ngày, Ả rập Xê út đã đưa ra một chính sách cải cách mang tính lịch sử khi gỡ bỏ lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ sau hàng chục năm tồn tại và giữ vai trò là quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ ngồi sau vô-lăng. Người đứng sau việc gỡ bỏ lệnh cấm này là Thái tử Mohammed Bin Salman, trong một phần nỗ lực nhằm mở cửa đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ngay lập tức, động thái này của Ả rập Xê út đã được đông đảo người dân nước này hưởng ứng và xem đây là một sự thay đổi mang tính lịch sử./.

Theo Dangcongsan