Chủ nhật, 19/05/2019

Indonesia công bố danh tính bốn nghi phạm vụ chìm phà làm gần 200 người mất tích


Hồ Toba có độ sâu khoảng 405m, nơi xảy ra vụ đắm tàu chở khách, hôm 18-6.

 

Ngày 26-6, cảnh sát Indonesia công bố danh tính bốn nghi phạm trong vụ chiếc phà chở quá số người quy định bị lật úp tại hồ Toba, phía bắc đảo Sumatra, làm gần 200 người mất tích.

Vào tuần trước, chiếc phà đã chở số hành khách vượt quá so với mức cho phép đã lật úp, sau đó chìm xuống hồ Toba (Indonesia) trong điều kiện thời tiết xấu. Ba nạn nhân thiệt mạng đã được xác định và gần 200 người hiện mất tích, là nạn nhân trong vụ chìm phà tang thương nhất xảy ra ở Indonesia trong khoảng 10 năm nay.

Cảnh sát trưởng Paulus Waterpauw của lực lượng cảnh sát khu vực phía bắc Sumatra xác nhận với báo chí rằng thuyền trưởng chiếc phà bị đắm cùng ba người khác là cán bộ vận tải và cảng đang bị điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dịch vụ vận tải.

Cảnh sát trưởng Paulus Waterpauw cho biết, “Họ tìm kiếm lợi nhuận bằng cách nhồi nhét quá nhiều người lên phà, bất chấp khả năng chứa và tải trọng của nó”.

Cảnh sát trưởng thông tin thêm với báo chí là chiếc phà xấu số mang tên Sinar Bangun, không có giấy phép hàng hải và không đáp ứng đủ những tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Chiếc phà xấu số đã chở gần gấp năm lần lượng hành khách cho phép cộng thêm hàng tá xe máy đã lật úp sau đó chìm xuống hồ Toba vào 17 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 18-6. 18 người đã được cứu sống sau đó, trong đó có thuyền trưởng.

Nếu bị truy tố, các nghi phạm có thể đối mặt với án phạt 10 năm tù cùng số tiền phạt lên đến 1,5 tỉ rupiah (khoảng 105 nghìn USD).

Đa số các nạn nhân được cho là bị mắc kẹt bên trong chiếc phà bị đắm. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết hiện chưa quyết định có trục vớt chiếc phà lên hay không, khi mà lực lượng thợ lặn cứu nạn không có khả năng lặn xuống đến độ sâu như vậy.

*Hơn 189 người mất tích trong vụ đắm tàu ở Indonesia

*Indonesia: Tàu thủy chở 80 khách bị lật, hàng chục người mất tích

Theo Nhandan