Thứ năm, 21/02/2019

Séc có Chính phủ mới, chấm dứt bất ổn chính trị

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman ngày 27/6 đã chính thức bổ nhiệm chính phủ mới gồm hai đảng của nước này.

Chính phủ mới gồm 15 thành viên, trong đó Phong trào ANO, ngoài chiếc ghế Thủ tướng của ông Andrej Babis, còn nắm giữ thêm 9 vị trí, còn Đảng Dân chủ Xã hội giữ 5 ghế còn lại chịu trách nhiệm các vấn đề nội vụ, ngoại giao, lao động xã hội, nông nghiệp và văn hóa.

sec co chinh phu moi cham dut bat on chinh tri hinh 1
Thủ tướng Andrej Babis. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, do bất đồng quan điểm nên Tổng thống không bổ nhiệm ứng cử viên chức vụ Bộ trưởng ngoại giao theo đề xuất của Thủ tướng Babis, và chiếc ghế này tạm thời sẽ do Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Jan Hamacek nắm giữ.

Phát biểu tại buổi lễ bổ nhiệm, Tổng thống Milos Zeman chúc mừng chính phủ mới ra mắt và mong các thành viên đoàn kết, chung tay để điều hành đất nước.

Còn Thủ tướng Babis cam kết chính phủ mới sẽ làm hết sức mình để đảm bảo an ninh quốc gia, chống người nhập cư trái phép và đấu tranh vì lợi ích của Cộng hòa Séc tại Liên minh châu Âu.

Ông Babis cũng khẳng định quyết tâm của chính phủ chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, hướng tới mục tiêu một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Séc.

Đây là Chính phủ thứ hai của Séc được thành lập sau nỗ lực đàm phán nhiều lần tưởng chừng không vượt qua nổi giữa hai đảng kể từ khi chính phủ thiểu số của ông Babis không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào trung tuần tháng Giêng năm nay.

Chính phủ mới cần phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới. Hiện hai đảng trong liên minh cầm quyền mới có 93 ghế, và họ cần sự ủng hộ của một đảng khác trong Hạ viện gồm 200 ghế để vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tới.

Đảng Cộng sản Séc –Morava đồng ý với một số điều kiện, và cuối tuần này Ban chấp hành của Đảng sẽ họp để đưa ra quyết định cuối cùng./.

Theo VOV