Thứ tư, 20/02/2019

Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán hợp tác đường bộ

Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay (28/6) tổ chức các cuộc đàm phán riêng rẽ về hợp tác liên quan đến đường bộ tại Bàn Môn Điếm.

Cuộc họp diễn ra vào lúc 10h sáng (giờ địa phương) tại Tongilgak – tòa nhà ở Bàn Môn Điếm (Panmunjom) bên phía Triều Tiên trong bối cảnh mối quan hệ hai miền Triều Tiên đang “ấm dần lên”.

han quoc va trieu tien dam phan hop tac duong bo hinh 1
Trưởng đoàn Hàn Quốc Kim Jeong-ryeol (bên phải) bắt tay người đồng cấp Triều Tiên Kim Yun-hyok trước khi bắt đầu cuộc đàm phán. (Ảnh: Yonhap).

Phái đoàn Hàn Quốc do ông Kim Jeong-ryeol dẫn đầu dự cuộc họp này với phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Bộ Đất đai và Bảo vệ môi trường Pak Ho-yong dẫn đầu. Dự kiến, hai bên thảo luận cách thức hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường bộ biên giới hai miền sau thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm 27/4 vừa qua.

Khi được hỏi liệu việc thi công tuyến đường bộ Munsan-Kaesong có được hai bên đưa ra thảo luận trong cuộc họp diễn ra hôm nay hay không, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc đã nói rằng, vấn đề này sẽ được thảo luận song không cho biết rõ chi tiết.

Hàn Quốc và Triều Tiên theo đuổi việc xây dựng tuyến đường bộ nối liền hai miền Triều Tiên từ năm 2015 song kế hoạch này sớm bị “cho ra rìa” kể từ đầu năm 2016 khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4.

Cơ sở hạ tầng giữ một vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy trao đổi hợp tác liên Triều. Các tuyến đường bộ và đường sắt ở Triều Tiên được cho là đang xuống cấp trầm trọng và cần được sửa chữa./.

Theo VOV