Chủ nhật, 21/07/2019

Nhật Bản mua radar Aegis để trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa

Ngay đầu tuần tới, Nhật Bản sẽ lựa chọn một radar tiên tiến của Mỹ để trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hàng tỷ USD.

Một bản nâng cấp vừa có thể giúp Nhật Bản giảm căng thẳng thương mại với Mỹ, lại vừa cung cấp một sự bảo vệ tiên tiến chống lại các kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mà nước này luôn coi là một mối đe dọa. Nguồn tin nhấn mạnh, hệ thống radar Aegis sẽ là một vụ mua bán quan trọng, một món quà gửi tới Tổng thống Donald Trump.

nhat ban mua radar aegis de trang bi cho he thong phong thu ten lua hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore. Ảnh: Reuters

Chính quyền Nhật Bản có thể đưa ra quyết định sớm nhất là vào đầu tuần tới nhằm trang bị hệ thống radar cho hai đơn vị phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mà nước này muốn triển khai vào năm 2023. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mua bán có thể được bổ sung vào đề xuất ngân sách quốc phòng dự kiến được công bố vào tháng 8 tới.

Các lựa chọn có thể là SPY-6 và một phiên bản của Radar phân biệt tầm xa của Lockheed Martin Corp. Nhật Bản đã hướng đến việc mua SPY-6 khi họ mua Aegis Ashore năm ngoái, nhưng chính quyền Mỹ khi đó đã miễn cưỡng trong việc cung cấp hệ thống này.

Kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản một khi hoàn thành sẽ trở thành một trong những hệ thống tiên tiến nhất thế giới. Cuộc kiểm tra cuối cùng, bao gồm cả SPY-6 hoặc LRDR có thể phát hiện các mục tiêu xa hơn gấp nhiều lần so với các hệ thống Aegis hiện có mà Nhật Bản hoặc Mỹ đang khai thác, có thể ít nhất là gấp 2 lần.

Mặc dù việc nâng cấp có thể làm gia tăng chi phí quốc phòng, song một mặt nào đó lại phù hợp với mong muốn của Tổng thống Donald Trump trong việc tăng cường xuất khẩu các trang thiết bị quân sự. Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh việc Nhật Bản mua sắm các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo hồi đầu tháng này tại thủ đô Washington, Tổng thống Donald Trump cho biết, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã cam kết sẽ mua hàng tỷ USD các sản phẩm bổ sung của tất cả các mặt hàng.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản sẽ gặp lại nhau vào tháng 9 tới nhân dịp diễn ra cuộc họp hàng năm của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ./.

Theo VOV