Chủ nhật, 21/07/2019

Iran sẽ cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu dầu thô

Theo Reuters, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Eshaq Jahangiri ngày 1/7 tuyên bố, nước này sẽ cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu dầu thô, một phần của chiến lược nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ảnh minh họa.

 

Phát biểu tại một sự kiện kinh tế tại Tehran được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước, Phó Tổng thống Jahangiri nêu rõ: “Dầu thô của Iran sẽ được đưa ra thị trường chứng khoán và công ty tư nhân có thể xuất khẩu dầu một cách minh bạch. Chúng tôi muốn chiến thắng nỗ lực của Mỹ… nhằm cắt đứt hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. Dầu đã được đưa ra thị trường chứng khoán, khoảng 60.000 thùng một ngày, nhưng chỉ được xuất khẩu sản phẩm dầu.”

Trong khi đó, liên quan tới thông tin cho rằng Saudi Arabia có thể tăng cường xuất khẩu dầu để thay thế Iran trên thị trường dầu mỏ thế giới, ông Jahangiri cho hay: “Bất kỳ ai muốn cướp đi thị phần dầu mỏ của Iran sẽ là hành động phản bội đối với Iran và một ngày sẽ phải trả giá.”

Iran đang xem xét các cách thức nhằm duy trì hoạt động xuất khẩu dầu cũng như các biện pháp khác nhằm chống lại biện pháp trừng phạt sau khi Mỹ kêu gọi đồng minh chấm dứt nhập khẩu dầu của Iran từ tháng 11/2017./.

Theo Dangcongsan