Thứ bảy, 20/04/2019

LHQ kêu gọi Jordan mở cửa biên giới đón người tị nạn từ Deraa (Syria)

Chiến sự tại Deraa đang tạo ra đợt di cư lớn nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng Syria bắt đầu.

Văn phòng Nhân quyền và Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 3/7 đồng loạt lên tiếng hối thúc Jordan mở cửa biên giới để đón người di cư Syria từ Deraa, khu vực đụng độ và giao tranh đang leo thang.

lhq keu goi jordan mo cua bien gioi don nguoi ti nan tu deraa syria hinh 1
Người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền LHQ, bà Liz Throssell .

 

Tại buổi họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền LHQ, bà Liz Throssell hi vọng Jordan sẽ tiếp tục mở cửa biên giới để đón nhận dòng người di cư Syria đang chạy trốn xung đột.

“Chúng tôi biết rằng Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon từ lâu đã tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn Syria, kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu nổ ra tại quốc gia Trung Đông này” – bà Liz Throssell nói. “Các nước đã mở cửa biên giới và cung cấp cho người tị nạn Syria lương thực và nước uống. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Jordan tiếp tục mở cửa biên giới để cùng với các quốc gia khác trong khu vực tiếp nhận những người dân Syria bỏ trốn”.

Trong khi đó, người phát ngôn Cao ủy LHQ về người tị nạn, Andre Mahecic cũng cho biết, chiến sự tại Deraa đang tạo ra đợt di cư lớn nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng Syria bắt đầu. Theo ước tính của Cao ủy LHQ về người tị nạn, từ ngày 28/6 vừa qua đến nay, có khoảng 270.000 người Syria đã phải bỏ nhà cửa tại Deraa và 40.000 người trong số này đang ở khu vực biên giới với Jordan./.

Theo VOV