Thứ hai, 21/01/2019

Trung Quốc cho các nước Ả-rập vay phát triển 20 tỷ USD

Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản vay phát triển kinh tế trị giá 20 tỷ USD cho các nước Ả-rập.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Quốc vương Kuwait, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, nước này sẽ cung cấp các khoản vay phát triển kinh tế trị giá 20 tỷ USD cho các nước Ả-rập.

Các khoản vay này sẽ được phân bổ cho các dự án tạo nhiều việc làm và tác động xã hội tích cực ở các nước Ả-rập có nhu cầu tái thiết. Các khoản vay này là một phần trong chương trình đặc biệt của Trung Quốc về “tái cấu trúc nền kinh tế” và “các ngành công nghiệp kích thích”.

Ngoài ra, Trung Quốc sẵn sàng cung cấp các khoản vay khác trị giá 150 triệu USD cho các nước trong khu vực Ả-rập để “tăng cường khả năng duy trì ổn định”.

trung quoc cho cac nuoc a-rap vay phat trien 20 ty usd hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Kuwait – Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah. (Ảnh: Skynews)

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và các nước Ả-rập về hợp tác và phát triển chung. Trung Quốc đặt mục tiêu đóng vai trò lớn hơn trong việc thực hiện các dự án để đạt được an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực Trung Đông, đồng thời tăng cường thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ và sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình giữa hai bên.

Trung Quốc cũng mong muốn thúc đẩy sáng kiến “một vành đai và một con đường” với việc khôi phục lại hạ tầng con đường tơ lụa xưa nhằm mục đích xây dựng mạng lưới thương mại và hạ tầng kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi.

Quốc vương Kuwait – Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah kêu gọi xây dựng cơ chế hợp tác giữa các quốc gia Ả-rập và Trung Quốc góp phần vào việc đạt được lợi ích chung của cả hai bên, cũng như tăng cường các mối quan hệ lịch sử, trong đó sự hợp tác giữa Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc (GCC) đóng vai trò rất quan trọng./.

Theo VOV