Thứ bảy, 23/02/2019

Canada: 70 người tử vong trong đợt nắng nóng ở tỉnh Quebec

Thông báo mới nhất của giới chức y tế tỉnh Quebec, Canada, cho biết đã có tới 70 người ở tỉnh này đã tử vong do các biến chứng liên quan đến nắng nóng kinh hoàng trong tuần đầu tháng 7 vừa qua, khi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời người phát ngôn của Sở Y tế công cộng Quebec cho biết từ ngày 9/7, cơ quan này không còn ghi nhận có trường hợp nào tử vong do nắng nóng vì “tình hình trở lại bình thường.”

Trước đó, trong đợt sóng nhiệt kéo dài một tuần qua, Văn phòng Y tế công cộng của thành phố Montreal cho biết nắng nóng cực độ là nguyên nhân khiến 34 người tử vong tại đây. Các nạn nhân chủ yếu là nam giới trung niên, từ 50 tuổi trở lên, mắc các bệnh mãn tính, sống ở những khu vực chịu ảnh hưởng nắng nóng cực đoan và không có điều hòa nhiệt độ.

Trung tâm Cấp cứu Montreal cho biết trong một tuần nắng nóng, cơ sở y tế này đã nhận được hơn 1.200 cuộc gọi cấp cứu, chiếm 30% số cuộc gọi trong những ngày cao điểm nhất.

Chính quyền Montreal khuyến cáo người dân nếu không gặp những trường hợp thực sự khẩn cấp thì không nên gọi điện cứu hộ, vì có thể gây gián đoạn các cuộc gọi cấp cứu.

Trong đợt sóng nhiệt vừa qua, Cơ quan Khí tượng Canada dự báo nhiệt độ cao nhất là 35 độ C nhưng do kết hợp với độ ẩm nên nhiệt độ thực tế có lúc lên tới 45 độ C.

Cơ quan chức năng Canada đã phải ban hành cảnh báo nắng nóng tại khu vực rộng lớn ở miền Đông nước này, bao gồm phía Nam tỉnh Quebec, tỉnh Ontario, Nova Scotia và New Brunswick.

Tuy nhiên, đến ngày 9/7, nhiệt độ đã giảm dần trên toàn khu vực./.

Theo Vietnamplus