Chủ nhật, 17/02/2019

Đảng Cộng sản giúp chính phủ liên minh của Séc qua bỏ phiếu tín nhiệm

Chính phủ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Séc Babis đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện với sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc-Morava.

Sau hơn 15 giờ đồng hồ tranh luận quyết liệt, đêm 11/7 rạng sáng 12/7 (theo giờ Praha) chính phủ liên minh cầm quyền hai đảng thiểu số của Thủ tướng Séc Andrej Babis đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện với sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc-Morava, chấm dứt giai đoạn bất ổn chính trị kéo dài hơn 8 tháng kể từ cuộc tổng tuyển cử.

dang cong san giup chinh phu lien minh cua sec qua bo phieu tin nhiem hinh 1
Chính trị gia Babis. Ảnh: Slate.

Liên minh cầm quyền hai đảng gồm Phong trào ANO theo đường lối trung dung của nhà tỷ phú Babis và Đảng Dân chủ xã hội (CSSD) cánh tả được hình thành sau nhiều tháng đàm phán, nhượng bộ, có thời điểm tưởng chừng như sụp đổ do bất đồng về việc chia sẻ quyền lực và ưu tiên trong chương trình hành động của chính phủ. Đảng Dân chủ xã hội cũng phải nhờ tới cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng kéo dài 1 tháng mới đi đến quyết định cuối cùng liên minh với Phong trào ANO do nhiều thành viên không tán thành hợp tác với nhà tỷ phú Babis.

Hai đảng hiện có 93 ghế và cần tới 15 lá phiếu ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc-Morava (KSCM) để có thể giành được sự tín nhiệm của Hạ viện để chính thức đi vào hoạt động. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1989 việc hình thành chính phủ tại Séc có sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc.

Sau hơn 15 giờ tranh luận quyết liệt, Hạ viện Séc quyết định bỏ phiếu tín nhiệm vào lúc gần 1h sáng ngày 12/7 (giờ địa phương) và kết quả bỏ phiếu được công bố hơn nửa tiếng sau đó cho thấy trong tổng số 196 nghị sĩ bỏ phiếu, chính phủ của Thủ tướng Babis nhận được 105 phiếu ủng hộ và 91 phiếu chống, chính thức vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Trước đó, Tổng thống Milos Zeman đã xuất hiện tại Hạ viện, kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ chính phủ mới bởi theo ông đây là kết quả của một quá trình đàm phán lâu dài. Còn trong bài phát biểu dài gần hai tiếng sau đó, Thủ tướng Babis bảo vệ chương trình hành động và mục tiêu của chính phủ, trong đó ông nhấn mạnh ưu tiên bảo vệ quyền lợi của Séc tại Liên minh châu Âu, tăng ngân sách cho quốc phòng đáp ứng yêu cầu của NATO, đề xuất cách thức giải quyết khủng hoảng người di cư vào châu Âu, và chưa có kế hoạch gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu euro trong tương lai gần.

Đây là chính phủ thứ hai của ông Babis sau khi chính phủ thiểu số đơn đảng của ông thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện vào trung tuần tháng 1 năm nay. Nó cũng đặt dấu chấm hết cho giai đoạn hơn 8 tháng bế tắc chính trị kể từ cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10/2017./.

Theo VOV