Thứ bảy, 23/02/2019

Trung Quốc phản bác chỉ trích của Mỹ về tuân thủ quy định của WTO

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ chỉ trích của Mỹ và khẳng định Trung Quốc tuân thủ quy định của WTO và đóng góp vào kinh tế thế giới.

Hôm 17/7 tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh đã phản bác mạnh mẽ các chỉ trích của Mỹ về việc Trung Quốc không tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời cho rằng Trung Quốc cam kết là hình mẫu trong việc tuân thủ các quy định của Tổ chức này.

trung quoc phan bac chi trich cua my ve tuan thu quy dinh cua wto hinh 1
(Ảnh minh họa)

 

Người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO đến nay, nước này luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định của WTO và không ngừng đóng góp cho sự phát triển của kinh tế thế giới.

Theo thống kê, từ năm 2002 đến nay, Trung Quốc luôn đóng góp khoảng 30% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong 17 năm qua, nước này đã cơ bản hoàn thành lộ trình cắt giảm thuế theo WTO, với mức trung bình 15,3% năm 2001 xuống còn 9,8% năm 2017. Trung Quốc cũng đã gỡ bỏ, hoàn thiện và bổ sung hơn 2.300 văn bản quy phạm pháp luật nhằm thực thi cam kết WTO.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Trung Quốc cam kết là hình mẫu trong việc tuân thủ các quy định của WTO, hy vọng Mỹ thông qua các hành động thiết thực tuân thủ các quy định và bảo vệ hệ thống thương mại đa phương vốn là hạt nhân của Tổ chức này”.

Trước đó, trong thời gian qua Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc không tuân thủ các quy định của WTO đặc biệt trong báo cáo đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định năm 2001 nước này đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO./.

Theo VOV